Lực lượng Taliban đang có bước tiến quân ngày cạng mạnh mẽ và tính đến thứ Ba (10/8, giờ địa phương) họ đã kiểm soát được 65% lãnh thổ Afghanistan. Trước tình thế này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thúc giục các nhà lãnh đạo chính phủ Afghanistan do phương Tây hậu thuẫn phải chiến đấu vì bản thân họ và vì quê hương họ.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, trả lời phóng viên tại Nhà Trắng hôm 10/8 về tình hình chiến sự căng thẳng tại Afghanistan, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay: “Các nhà lãnh đạo Afghanistan phải đoàn kết. Họ phải chiến đấu vì bản thân họ, chiến đấu vì đất nước của họ”.

Ông Biden cho biết số binh lính của chính phủ Afghanistan là đông hơn Taliban và họ phải quyết tâm chiến đấu. Ông nói rằng ông không hối tiếc vì quyết định rút binh lính Mỹ khỏi quốc gia Nam Á. Tổng thống của Đảng Dân chủ nhấn mạnh Washington đã chi hơn 1 nghìn tỷ USD vào Afghanistan và hàng nghìn lính Mỹ đã thiệt mạng ở đây trong hơn 20 năm qua. Ông khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ đáng kể cho quân chính phủ về không lực, thực phẩm, trang thiết bị và tiền lương cho binh lính.

Mỹ hiện cũng đang triển khai một số cuộc không kích vào lực lượng Taliban để hỗ trợ quân chính phủ Afghanistan. Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby nói rằng các cuộc không kích này đã có ảnh hưởng “động năng” lên Taliban, nhưng cũng thừa nhận các giới hạn của nó.

Không ai [trong Bộ Quốc phòng Mỹ] nói rằng các cuộc không kích là ‘thần dược’ sẽ giải quyết được tất cả mọi vấn đề trên thực địa. Chúng tôi chưa bao giờ nói như thế”, ông Kirby nói.

Khi được hỏi về khả năng Mỹ can dự vào Afghanistan, ông Kirby đáp: “Bây giờ đó là cuộc chiến đấu của họ”.

Cuối tuần qua, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã phát đi kêu gọi những công dân Mỹ còn đang ở Afghanistan hãy lập tức rời khỏi quốc gia Nam Á này. Bộ cũng lưu ý công dân Mỹ phải tự chủ động sử dụng các chuyến bay thương mại vì sự hỗ trợ từ các chuyến bay của chính phủ Mỹ là rất hạn chế. Anh Quốc cũng đã đưa ra cảnh báo tương tự cho công dân của họ.

>>Mỹ điều B-52, AC-130 tấn công Taliban; yêu cầu người Mỹ rời Afghanistan ngay lập tức

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu hôm 10/8 nói rằng lực lượng Taliban bây giờ đã kiểm soát được 65% lãnh thổ Afghanistan, đe dọa sẽ chiếm giữ 11 thủ phủ và nỗ lực chia tách thủ đô Kabul với các lực lượng quân chính phủ tại miền Bắc.

Quân chính phủ Afghanistan đã đang rút lui khỏi các khu vực nông thôn để tập trung bảo vệ các trung tâm đông dân cư. Quan chức chính phủ Afghanistan cũng đã gây áp lực lên Pakistan để chính phủ nước láng giềng này dừng hỗ trợ Taliban và không được cho phép lực lượng này mượn đường qua biên giới. Chính phủ Pakistan phủ nhận việc họ đang hỗ trợ Taliban.

Ngoại giới nhận định, chiến lược của Taliban hiện nay là đánh chiếm miền Bắc và các vùng biên giới tại miền Bắc, miền Tây và miền Nam, và cuối cùng sẽ tiến sát tới thủ đô Kabul.

Bất chấp chiến sự leo thang trên thực địa, một phát ngôn viên của Taliban hôm 10/8 đã nói với hãng tin Al Jazeera rằng nhóm này vẫn cam kết lộ trình đàm phán tại Doha với chính phủ Afghanistan. Vị phát ngôn viên này khẳng định Taliban không muốn cuộc đàm phán sụp đổ.

Đức Thiện (Theo Reuters)

Xem thêm: