Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Sáu (18/2) nói rằng ông “bị thuyết phục” rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ xâm lược Ukraine. Cả Nga và Ukraine đều bác bỏ quan điểm này.

Embed from Getty Images

Cho đến thời điểm này, tôi bị thuyết phục rằng ông [Putin] đã đưa ra quyết định [xâm lược Ukraine], chúng tôi có lý do để tin điều đó”, ông Biden trả lời như vậy khi được phóng viên hỏi về việc liệu Tổng thống Nga Putin đã quyết định xâm lược Ukraine hay không. Ông Biden tổ chức họp báo sau khi điện đàm với các đồng minh NATO về cuộc khủng khoảng Nga-Ukraine, theo CNN.

Khi được báo giới hỏi sâu hơn về bằng chứng mà Nhà Trắng có thể có về việc Moscow đã ra quyết định xâm lược Ukraine, ông Biden đã từ chối nêu chi tiết. Ông chỉ nói rằng: “Chúng tôi có khả năng tình báo đáng kể”.

Dù vậy, Tổng thống Biden vẫn hy vọng rằng biện pháp ngoại giao có thể giúp giảm leo thang căng thẳng Nga-Ukraine. “Ngoại giao luôn luôn là khả thi”, ông Biden nói.

Ông Biden cũng cho biết Nga đang vi phạm thỏa thuận ngừng bắn họ mà đã ký với Ukraine và biện giải cho vi phạm đó bằng tuyên bố “giả mạo” về nạn diệt chủng người Nga và người nói tiếng Nga tại khu vực Donbas, miền Đông của Ukraine.

Ông Biden thậm chí cáo buộc Nga đang cố tình tạo cớ để xâm lược Ukraine “trong vài ngày tới”.

Trong vài ngày qua, chúng ta đã đang thấy những báo cáo về việc các chiến binh do Nga hậu thuận đã gia tăng mạnh mẽ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn nhằm nỗ lực khiêu khích Ukraine tại khu vực Donbas”, ông Biden nói, theo RT.

Thật phi logic khi tin rằng Ukraine sẽ lựa chọn thời điểm này với 150.000 quân [Nga] đã dàn sẵn ở biên giới để leo thang cuộc xung đột kéo dài hàng năm này”, ông Biden giải thích thêm.

Mặc dù ông Biden liên tục cảnh báo chống lại cuộc tấn công của Nga nhắm vào Ukraine, nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng Mỹ “sẽ không điều động quân đội tới chiến đấu tại Ukraine”, mà thay vào đó “sẽ tiếp tục ủng hộ người dân Ukraine”. Ông dẫn chứng trong vài tháng gần đây Washington đã viện trợ cho Kiev khí tài quân sự trị giá hàng trăm triệu USD.

Căng thẳng hiện tại đang tăng cao tại Đông Ukraine khi mới đây đã xảy ra hai vụ nổ ở Donbas và phía Nga cho rằng chính phủ trung ương Ukraine đang có kế hoạch kiểm soát khu vực này bằng vũ lực. Tuy nhiên, Kiev đã bác bỏ cáo buộc này.

Trong khi đó, Mỹ và NATO tiếp tục cáo buộc Nga đang có ý định tấn công Ukraine vào bất kỳ thời điểm nào ngay cả sau khi dự đoán của họ về việc Moscow xâm lược Kiev vào ngày 16/2 đã không xảy ra.

Nga thời gian qua liên tục lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của phương Tây, gọi đó là “chứng cuồng loạn” chiến tranh và “tin giả”. Moscow khẳng định rằng việc họ hiện diện quân đội gần biên giới Ukrainie, cũng như thực hiện nhiệm vụ huấn luyện ở nước láng giềng Belarus là một phần của các cuộc diễn tập quân sự thông thường.

Các quan chức Ukraine cũng đã hạ thấp độ tin cậy của các dự đoán của phương Tây về động thái của Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Danilov đầu tuần này đã nói rằng Kiev hiện chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc có thể xảy ra hoạt động quân sự với quy hôm toàn diện.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã chỉ trích các lãnh đạo Mỹ và châu Âu đã gây ra “hoảng loạn” khi tuyến bố “Nga sẽ tấn công xâm lược Ukraine“. Ông Zelensky gọi những dự đoán đó là phóng đại.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: