Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Sáu (31/12) nói với báo giới rằng ông đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin về “giá đắt” nếu Moscow tiến quân vào Ukraine.

Embed from Getty Images

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga đã có cuộc điện đàm kéo dài khoảng 50 phút vào chiều thứ Năm (30/12, giờ Mỹ).

Trao đổi với báo giới tại Delaware hôm 31/12, ông Biden cho hay: “Tôi đã nói rõ với Tổng thống Putin rằng nếu ông ta tiến hành thêm các hoạt động, nếu ông ta tiến vào Ukraine, thì chúng tôi sẽ áp đặt các biện pháp chế tài nặng nề. Chúng tôi sẽ gia tăng sự hiện diện của [Mỹ] tại châu Âu, cùng với các đồng minh của chúng ta, và [Nga] sẽ phải trả giá đắt”.

Ông Biden nói rằng ông Putin đã đồng ý về “ba cuộc hội nghị lớn” vào tháng tới với sự tham gia của các quan chức cấp cao Mỹ-Nga nhằm giúp tìm ra giải pháp giảm căng thẳng. Ông chủ Nhà Trắng cho biết ông hy vọng những cuộc đàm phán sắp tới sẽ đạt được tiến triển. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng: “Tôi đã nói rõ đàm phán chỉ có thể hiệu quả nếu ông [Putin] giảm leo thang”.

Ba cuộc hội nghị được hai ông Biden và ông Putin đồng ý tiến hành gồm: Hội nghị an ninh Mỹ-Nga diễn ra vào 2 ngày 9 và 10/1 tại Geneva, Thụy Sĩ. Phiên họp Nga-NATO tại Brussels, Bỉ vào ngày 12/1 và một hội nghị quy mô rộng hơn với sự tham gia của Nga, Mỹ và các nước châu Âu khác tại Vienna, Áo vào ngày 13/1.

Khi được hỏi liệu Moscow có bị chế tài nếu vẫn duy trì quân đội ở khu vực biên giới gần Ukraine, ông Biden nói: “Tôi sẽ không đàm phán trước công chúng nhưng chúng tôi đã nói rõ với ông [Putin] rằng ông ta không thể tiến vào Ukraine”.

Tổng thống Biden dự kiến sẽ hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vào ngày Chủ Nhật (2/1/2022), một quan chức Nhà Trắng tiết lộ hôm 31/12.

Vị quan chức Nhà Trắng giấu tên nêu trên cho biết trong cuộc hội đàm với ông Zelenskiy sắp tới, ông Biden sẽ tái khẳng định ủng hộ Ukraine, thảo luận về việc Nga dàn quân gần biên giới và đánh giá các bước chuẩn bị cho nỗ lực ngoại giao nhằm giảm căng thẳng trong khu vực.

Xuân Thành (Theo Reuters)

Xem thêm: