Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết ông sẽ sẵn sàng sử dụng vũ lực chống lại Iran để ngăn nước này có được vũ khí hạt nhân.

Embed from Getty Images

Khi được người dẫn chương trình tin tức Israel Yonit Levi hỏi liệu ông có sẵn sàng đưa ra lập trường mạnh mẽ hơn để đảm bảo Iran không có vũ khí hạt nhân hay không, TT Biden nói, “Phương án cuối cùng, là có.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Kênh 12 Tin tức của Israel phát sóng hôm thứ Tư, ông Biden đã nhấn mạnh nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà ông cho rằng người tiền nhiệm của mình, cựu Tổng thống Donald Trump, đã mắc phải “sai lầm lớn” khi rút Mỹ khỏi thỏa thuận.

Cựu Tổng thống Trump đã rút khỏi thỏa thuận này năm 2018, cho rằng thỏa thuận chứa đựng quá nhiều lỗ hổng, thậm chí cáo buộc Iran không tôn trọng cam kết và nói nó không thể ngăn cản Iran chế tạo vũ khí hạt nhân.

“Điều duy nhất tồi tệ hơn Iran hiện nay là Iran có vũ khí hạt nhân”, ông Biden nói với người dẫn chương trình Levi, và cho rằng việc Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân khiến Iran “gần có vũ khí hạt nhân hơn so với trước đây.”

Bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh các đồng minh Trung Đông chủ chốt đang gia tăng sức ép buộc ông Biden phải vạch ra kế hoạch kiềm chế Iran.

Mặc dù ông Biden đang hy vọng khôi phục thỏa thuận với Tehran, nhưng ông cho biết ông vẫn sẽ ưu tiên đặt Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trong danh sách “tổ chức khủng bố nước ngoài” của Hoa Kỳ. 

Khi được hỏi liệu ông có cam kết giữ IRGC trong danh sách hay không, “ngay cả khi điều đó có nghĩa là nó phá hủy thỏa thuận”, Tổng thống đã trả lời “có”.

Trong cuộc phỏng vấn được ghi hình trước chuyến công du Trung Đông, ông Biden nhấn mạnh rằng chuyến thăm sắp tới của ông là về sự ổn định trong khu vực.

Ông nói thêm rằng “Israel càng hội nhập vào khu vực một cách bình đẳng và càng được chấp nhận bao nhiêu, thì càng có nhiều khả năng dẫn tới việc có thể hòa hợp với người Palestine.”

Ông Biden cũng lên tiếng ủng hộ việc tài trợ cho hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel trước những lời chỉ trích từ chính nội bộ đảng Dân chủ. 

“Israel là một nền dân chủ. Israel là đồng minh của chúng tôi. Israel là một người bạn, và tôi nghĩ rằng tôi không xin lỗi”, ông nói. “Chúng tôi rất quan tâm đến việc Israel phải được ổn định.”

Lê Vy