Tổng thống Joe Biden vào cuối ngày thứ Bảy (13/2, giờ Mỹ) đã có phản hồi sau khi Thượng viện bỏ phiếu không kết tội cựu Tổng thống Donald Trump theo một điều khoản luận tội của Hạ viện, trong đó cáo buộc ông Trump “kích động nổi dậy” vụ xâm nhập vào Điện Capitol hôm 6/1.

Embed from Getty Images

Ông Biden nói rằng những sự vụ hôm 6/1 và kết quả phiên tòa luận tội ông Trump nhắc cho chúng ta nhớ rằng “nền dân chủ là mong manh”, theo một tuyên bố ông Biden phát đi vài giờ sau khi Thượng viện bỏ phiếu tuyên ông Trump trắng án. Ông Biden cũng kêu gọi người dân Mỹ hãy luôn cảnh giác và đảm bảo rằng nền dân chủ luôn được bảo vệ.

Chương buồn này trong lịch sử chúng ta đã đang nhắc nhở chúng ta rằng nền dân chủ là mong manh. Rằng [nền dân chủ] phải luôn được bảo vệ. Rằng chúng ta phải cảnh giác hơn nữa. Rằng bạo lực và chủ nghĩa cực đoan không có chỗ trong nước Mỹ. Và rằng mỗi người trong chúng ta với tư cách là người Mỹ, đặc biệt với tư cách là các vị lãnh đạo, phải có bổn phận và trách nhiệm bảo vệ sự thật và phản bác những lời dối trá”, ông Biden nói.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy 57 Thượng nghị sĩ (TNS) đã bỏ phiếu kết tội ông Trump, trong khi 43 TNS phản đối. Thượng viện cần ít nhất 67 phiếu để có thể kết tội cựu Tổng thống Trump. Với kết quả trên, chủ tọa đã phải tuyên bố ông Trump trắng án.

Ông Biden nói rằng mặc dù phiên bỏ phiếu cuối cùng đã không dẫn tới việc kết tội ông Trump, nhưng ông tin rằng “lời lẽ buộc tội là không phải bàn cãi”.

Ngay cả những người đã phản đối việc kết tội, như Lãnh đạo phe Thiểu số Thượng viện McConnell, cũng tin rằng [ông] Donald Trump ‘có tội xao lãng nhiệm vụ một cách đáng hổ thẹn’ và ‘có trách nhiệm thực tế và đạo đức cho việc kích động’ bạo lực xảy ra tại Điện Capitol”, ông Biden nói.

Ông McConnell đã bỏ phiếu phản đối kết tội ông Trump nhưng ông vẫn chỉ trích cựu tổng thống. Lãnh đạo phe Thiểu số Thượng viện nói ông cảm thấy rằng ông Trump “có trách nhiệm đạo đức” đối với vụ xâm nhập vào Điện Capitol hôm 6/1. Thượng nghị sĩ của bang Kentucky cho biết ông đã bỏ phiếu “không kết tội” ông Trump bởi vì ông cho rằng một cựu tổng thống không thể bị xét xử tại Thượng viện.

Trong khi đó, các đảng viên Dân chủ cáo buộc nhiều đảng viên Cộng hòa đã có ý định tha bổng ông Trump ngay cả trước khi phiên tòa bắt đầu.

Họ rõ ràng sẽ bỏ phiếu [trắng án] bất kể bằng chứng nào được đưa ra”, TNS đảng Dân chủ Chris Van Hollen nói với các phóng viên sau cuộc bỏ phiếu.

Hạ viện đã luận tội ông Trump vào ngày 13/1 trong khi ông vẫn còn đương nhiệm với một điều khoản luận tội duy nhất về việc “kích động nổi dậy”, cáo buộc ông đứng sau vụ xâm nhập vào Điện Capitol một tuần trước đó.

Các luật sư của ông Trump lập luận phiên tòa là vi hiến vì cựu Tổng thống hiện là thường dân và cáo buộc đảng Dân chủ đã chiếu các video được chỉnh sửa có chọn lọc, bỏ qua các bằng chứng quan trọng, chẳng hạn như việc ông Trump nói với những người ủng hộ vào ngày 6/1 rằng hãy đến Điện Capitol “một cách hòa bình và yêu nước”.

Các TNS Cộng hòa đã chỉ ra rằng nếu những lời lẽ như “chiến đấu chết bỏ” cấu thành tội kích động, thì “tất cả mọi ứng viên chính trị tại Mỹ đều bị tội kích động”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz (bang Texas) nói hôm thứ Năm (11/2): “Tôi dám chắc với quý vị rằng, tất cả 100 TNS trong viện này đã từng đứng trên bục diễn thuyết về chính trị và đã nói chúng ta cần phải ‘chiến đấu chết bỏ’”.

Tất cả 43 TNS đã bỏ phiếu trắng án cho ông Trump đều là đảng viên Đảng Cộng hòa, trong khi toàn bộ đảng viên Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu để kết tội ông. Đã có 7 đảng viên Cộng hòa đã tham gia cùng đảng Dân chủ trong nỗ lực buộc tội cựu Tổng thống. 7 thành viên đảng Cộng hòa này bao gồm: Richard Burr, Susan Collins, Bill Cassidy, Mitt Romney, Ben Sasse, Lisa Murkowski, và Pat Toomey.

Cựu Tổng thống Trump cũng đã lập tức phát đi tuyên bố cá nhân sau khi Thượng viện bỏ phiếu tuyên ông trắng án. Ông Trump gửi lời cảm ơn các luật sư, các nghị sĩ ủng hộ ông, đồng thời cũng lên án cách hành xử của Đảng Dân chủ trong cuộc luận tội này và suốt vài năm qua và gọi đó là cuộc tấn công vào nền dân chủ.

Trước tiên, tôi muốn cảm ơn nhóm luật sư tận tâm của tôi và những người khác đã làm việc không biết mệt mỏi để giữ vững công lý và bảo vệ sự thật. Tôi cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến các Thượng nghị sĩ và Thành viên Quốc hội Hoa Kỳ, những người luôn hãnh diện đứng ra [bảo vệ] Hiến pháp mà tất cả chúng ta tôn kính cũng như các nguyên tắc pháp lý thiêng liêng ở trung tâm đất nước chúng ta”, ông Trump viết.

Đây là quả thực là một ví dụ minh họa đáng buồn về thời đại của chúng ta khi mà một đảng chính trị ở Mỹ được cho phép tự do bôi nhọ nhà nước pháp quyền, bôi nhọ cơ quan thực thi pháp luật, cổ vũ đám đông hỗn loạn, bào chữa cho những kẻ bạo loạn và biến công lý thành công cụ báo thù chính trị và bức hại; đưa vào danh sách đen, hủy bỏ và ngăn chặn tất cả những cá nhân và quan điểm mà họ không tán thành”, ông Trump viết trong tuyên bố.

Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 cũng thề “sẽ luôn luôn là người đấu tranh cho nền pháp quyền kiên định, cho những anh hùng thực thi pháp luật và cho quyền của người Mỹ được tranh luận một cách hòa bình và được tôn trọng về các vấn đề hiện tại mà không bị đối xử ác ý và thù hận”.

Xuân Thành 

Xem thêm: