Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Sáu (21/5, giờ Mỹ) đã tuyên bố rằng ông sẽ gặp ông Kim Jong-un nếu lãnh đạo tối cao Bắc Hàn đồng ý đàm phán về giải giáp vũ khí hạt nhân.

Embed from Getty Images

Ông Biden đã có buổi họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Sáu (21/5, giờ Mỹ) nhân chuyến thăm Washington D.C của lãnh đạo Hàn Quốc. Ông Biden và ông Moon trước đó đã có cuộc thảo luận chung, trong đó nhấn mạnh về “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả Bắc Hàn.

Ông Biden nói rằng ông sẽ không gặp ông Kim Jong-un nếu lãnh đạo Bắc Hàn không đồng ý thảo luận về vũ khí hạt nhân.

Nếu có cam kết về những gì [sẽ được thảo luận] khi chúng tôi gặp nhau, thì tôi sẽ gặp ông ta”, ông Biden nói, theo Newsweek đưa tin.

Và cam kết đó phải là có thảo luận về kho vũ khí hạt nhân của ông ta”, ông Biden nói thêm.

Sau đó, Tổng thống Biden đã bóng gió chỉ trích người tiền nhiệm Donald Trump về cách tiếp cận vấn đề hạt nhân Bắc Hàn.

Tôi sẽ không làm những gì đã được làm trong thời gian gần đây”, ông Biden nói. “Tôi sẽ không cho ông ta tất cả những gì ông ta đang theo đuổi, sự công nhận quốc tế”.

Tuyên bố nêu trên của ông Biden là ám chỉ việc ông Trump đã giúp ông Kim Jong-un hiện diện một cách nghiêm túc trên vũ đài quốc tế sau 3 cuộc họp thượng đỉnh Trump – Kim, gián tiếp giúp lãnh đạo Bắc Hàn đạt được sự công nhận của quốc tế.

Ông Trump đã gặp ông Kim lần đầu tại Singapore vào mùa hè năm 2018, trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên gặp một vị lãnh đạo tối cao Bắc Hàn. Ông Trump cũng tổ chức một cuộc họp thứ hai với ông Kim tại Hà Nội, Việt Nam vào tháng 2/2019. Cuộc gặp lần ba giữa ông Trump và ông Kim diễn ra tại Khu Phi Quân sự liên Triều trên bán đảo Triều Tiên vào tháng 6/2019.

Các cuộc gặp cấp cao Mỹ – Hàn thời ông Trump tuy không đem lại bước đột phá lớn trong việc giải giáp vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn, nhưng phía Bắc Hàn đã cam kết và cho đến nay vẫn giữ lời hứa với ông Trump là Bình Nhưỡng không thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa.

Chế độ Bình Nhưỡng cho đến nay chưa lên tiếng chính thức về việc có tham gia cuộc gặp thượng đỉnh với tổng thống Mỹ đương nhiệm hay không. Các quan chức Bắc Hàn, cũng như truyền thông nhà nước của chế độ này thời gian qua đã có những phát ngôn chỉ trích mạnh mẽ cá nhân ông Biden và nước Mỹ dưới thời tổng thống của Đảng Dân chủ.

Xuân Thành

Xem thêm: