Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky vào Chủ Nhật (13/2). Trong cuộc đối thoại này, ông chủ Nhà Trắng khẳng định Washington sẽ phản ứng “nhanh chóng và quyết đoán” trước bất kỳ hành động quân sự thêm nữa của Nga tại Ukraine.

Embed from Getty Images

Theo Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Biden đã tái khẳng định rằng ông ủng hộ “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của Ukraine.

Bản tin của Nhà Trắng cho biết: “Tổng thống Biden đã nói rõ rằng Mỹ sẽ phản ứng nhanh và quyết đoán, cùng với các đồng minh và đối tác, trước bất kỳ hành động xâm lược thêm nữa của Nga nhắm vào Ukraine”.

Hai nhà lãnh đạo [Mỹ-Ukraine] đã đồng ý về tầm quan trọng của việc tiếp tục theo đuổi biện pháp ngoại giao và răn đe để phản ứng với việc Nga dàn quân đông đảo tại khu vực biên giới giáp Ukraine”.

Cuộc điện đàm Biden-Zelensky hôm 13/2 kéo dài 50 phút và diễn ra một ngày sau cuộc đối thoại khoảng một giờ giữa ông Biden và ông Putin.

>>Nhà Trắng không tiết lộ kết quả điện đàm Biden-Putin, Điện Kremlin loan báo một phần

Lần gần nhất ông Biden và ông Zelensky điện đàm là vào cuối tháng Một. Trong lần đối thoại đó, ông Zelensky đã cảm ơn người đồng cấp Mỹ đã chuyển vũ khí viện trợ cho Ukraine, đồng thời kêu gọi Washington cần phải “thận trọng hơn trong các thông điệp liên quan đến một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga nhắm vào Ukraine”.

Cũng trong ngày Chủ Nhật (13/2), phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby đã dấy lên cảnh báo rằng thời gian để đàm phán về giải pháp ngoại giao xử lý căng thẳng Nga-Ukraine đang cạn dần.

Trước đó, hôm thứ Bảy (12/2), Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra lệnh sơ tán hầu hết nhân viên sứ quán ở Kiev “vì mối đe dọa về hành động quân sự của Nga vẫn tiếp diễn”. Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã ra lệnh cho 160 thành viên của Vệ binh Quốc gia Mỹ vốn được điều tới huấn luyện cho lực lượng vũ trang Ukraine phải lập tức rời đi.

Nga cũng đã khẳng định họ đang tiến hành rút một số nhân viên khỏi đại sứ quán ở Kiev vì lo ngại “các hành động khiêu khích”.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: