Reuter đưa tin, ngày 24/10, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhìn nhận, việc ông Rishi Sunak trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh, cũng là người da màu đầu tiên nắm giữ cương vị này, là “một cột mốc mang tính đột phá”.

Embed from Getty Images

Phát biểu tại một sự kiện của Nhà Trắng kỷ niệm ngày lễ Diwali của Ấn Độ, ông Biden cho biết, cựu Bộ trưởng Anh gốc Ấn Sunak dự kiến ​​sẽ được bổ nhiệm làm thủ tướng vào ngày 25/10 sau khi gặp Vua Charles.

“Chúng tôi đã nhận được thông tin ông Rishi Sunak sẽ là thủ tướng,” ông nói. “Đây là điều khá bất ngờ, là cột mốc đột phá và rất có ý nghĩa.”

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho hay, ông Biden sẽ có cuộc điện đàm với ông Sunak trong những ngày tới. Tuy nhiên, bà cũng lưu ý rằng, Tổng thống Mỹ sẽ chỉ chúc mừng ông Sunak khi tân thủ tướng Anh gặp quốc vương theo nghi thức và chính thức đề nghị thành lập chính phủ mới.

Ông Sunak, một triệu phú 42 tuổi gốc Ấn, cựu trùm quỹ đầu cơ đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ hôm 24/10 và trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất của đất nước trong vòng 200 năm qua. Ông cũng là nhà lãnh đạo thứ ba của Anh trong vòng bảy tuần qua.

Đây có thể coi là một cuộc “lội ngược dòng” đối với ông Sunak, người đã từ chức hồi tháng 7 vì một loạt vụ bê bối và đẩy nước Anh vào nhiều tuần biến động chính trị.

Theo các nhà kinh tế, chiến thắng của ông Rishi Sunak đã làm giảm những rủi ro bất lợi về một thời kỳ mất ổn định chính trị và suy thoái kinh tế kéo dài của Vương quốc Anh.

Nhật Minh (T/h)