Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bài phát biểu vào tối 31/8 (giờ Mỹ) đã chỉ ra rằng tương quan cạnh tranh giữa Mỹ với Trung Quốc là một lý do cho việc Washington rút quân đội khỏi Afghanistan.

Embed from Getty Images

Trước khi đưa ra bình luận về Trung Quốc, Tổng thống Biden đã nói rằng tương lai chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ được rút ra từ hai bài học tại Afghanistan.

Thứ nhất, chúng ta phải đặt ra các nhiệm vụ với những mục tiêu rõ ràng, có khả năng đạt được, chứ không phải là các mục tiêu mà chúng ta không bao giờ chạm đến. Và thứ hai, chúng ta phải duy trì sự tập trung rõ ràng vào lợi ích an ninh quốc gia cơ bản của Hoa Kỳ”, ông Biden nói trong bài phát biểu tại Nhà Trắng và có phát sóng trực tiếp trên truyền hình vào tối 31/8.

Ông Biden cho biết nước Mỹ sẽ thoát ra khỏi “các hoạt động triển khai quân đội quy mô lớn” vốn nhằm mục đích xây dựng quốc gia khác, và sự chuyển đổi này “sẽ khiến cho chúng ta mạnh mẽ hơn và hiệu quả hơn, cũng như an toàn hơn ở trong nước”.

Ông Biden nhấn mạnh đây là thời khắc “chấm dứt kỷ nguyên của các hoạt động quân sự quy mô lớn nhằm mục đích chuyển đổi các quốc gia khác”.

Tổng thống nói rằng bây giờ nước Mỹ nên tập trung vào các mối đe dọa đến từ Nga, và trên hết là các mối đe dọa đến từ Trung Quốc.

Thế giới đang thay đổi. Chúng ta đang tham gia vào một cuộc cạnh tranh khắc nghiệt với Trung Quốc. Chúng ta phải đương đầu với các cuộc tấn công trên không gian mạng và các hoạt động phổ biến vũ khí hạt nhân”, ông Biden nói.

Chúng ta phải củng cố sức cạnh tranh của Mỹ để đáp ứng được những thách thức mới trong cuộc cạnh tranh ở thế kỳ 21 này”, ông Biden nói thêm.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm nhấn mạnh: “Trong cuộc cạnh tranh này, Trung Quốc hay Nga sẽ không thích và sẽ không muốn điều gì khác hơn là nước Mỹ sẽ bị sa lầy thêm một thập kỷ nữa tại Afghanistan”.

Phát biểu nêu trên của ông Biden là đồng điệu với nhận định của ông Tô Tử Vân (Su Tzu-yun), chuyên gia phân tích chính trị cao cấp của Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Quốc gia có trụ sở tại Đài Loan.

Ông Tô gần đây đã nói với tờ The Epoch Times rằng Mỹ đưa ra quyết định rút quân đội khỏi Afghanistan là để họ chuyển nguồn lực quân sự sang khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương nhằm đương đầu với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc.

Nhận xét thêm về quan hệ Mỹ-Trung trong giai đoạn hiện nay, ông Tô cho biết đã có những tín hiệu cho thấy Chính quyền Biden chỉ có ý định hợp tác với chế độ Trung Quốc ở một số vấn đề có chọn lọc, đó là những chủ điểm mà không có ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc gia và các lợi ích của Mỹ. Biến đổi khí hậu là một chủ đề hợp tác như vậy, ông Tô nêu ví dụ.

Đức Thiện

Xem thêm: