Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai (3/5, giờ Mỹ) đã hứa sẽ chi trả cho các đề xuất chi tiêu khổng lồ của ông vào giáo dục và chăm sóc trẻ em bằng việc xử lý thẳng tay hành vi trốn thuế và khiến các doanh nghiệp phải trả “phần công bằng”. Ông nhấn mạnh sẽ chỉ tăng thuế doanh nghiệp, giới nhà giàu và không tăng thuế đối với các cá nhân có thu nhập dưới 400.000 USD/năm.

Embed from Getty Images

Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta bắt đầu miễn giảm thuế và đem đến lợi ích về thuế cho các gia đình tầng lớp lao động và các gia đình tầng lớp trung lưu, thay vì chỉ miễn giảm thuế cho giới siêu giàu”, ông Biden nói trong bài phát biểu tại Portsmouth, bang Virginia hôm 3/5.

Lý do tôi sẽ tiếp tục nói điều này là bởi vì tôi vẫn nghe thấy trên báo chí rằng, ‘Biden sẽ tăng thuế của bạn’. Bất cứ ai kiếm dưới 400.000 USD/năm sẽ không phải nộp một đồng xu tiền thuế nào, và chúng ta cũng sẽ không tăng thâm hụt [ngân sách], không giống như gói giảm thế gần nhất vốn đã làm tăng thâm hụt thêm 2 nghìn tỷ USD”, ông Biden nói thêm.

Tuyên bố nêu trên của ông Biden có nghĩa rằng những người nào có thu nhập dưới 400.000 USD/năm “sẽ không phải nộp thêm một đồng xu thuế nào”.

Một quan chức Nhà Trắng nói với Axios rằng mức giới hạn 400.000 USD chỉ áp dụng cho những người nộp hồ sơ thuế cá nhân. Do đó, những cặp đôi đã lập gia đình mà cùng nhau kiếm được vượt trên mức đó có thể phải đối mặt với mức tăng thuế chưa biết trước.

Để bảo vệ cho kế hoạch chi tiêu của ông mình, ông Biden đặt câu hỏi: “Chúng ta có muốn trao cho những người giàu nhất ở Mỹ một đợt giảm thuế nữa, hay là quý vị muốn cho trao tất cả mọi học sinh tốt nghiệp phổ thông cơ hội được có bằng đại học cộng đồng?

Kế hoạch Gia đình Mỹ của ông Biden sẽ phân bổ 1 nghìn tỷ USD vào chi tiêu giáo dục và chăm sóc trẻ em trong vòng 10 năm và 800 tỷ USD bù đắp miễn giảm thuế cho các gia đình thu nhập thấp và trung bình. Kế hoạch này cũng chi 200 tỷ USD cho chương trình giáo dục tiền tiểu học phổ thông miễn phí, 109 tỷ USD cho đại học cộng đồng miễn phí, và 62 tỷ USD để thúc đẩy tỷ lệ cạnh tranh tại các trường học có nhiều sinh viên thu nhập thấp.

Ông Biden đang thực hiện các chuyến đi tới nhiều bang để quảng bá về các kế hoạch chi tiêu khổng lồ của ông. Portsmouth, bang Virginia là điểm dừng đầu tiên trong hành trình mà Nhà Trắng quảng bá là “Đưa nước Mỹ Trở lại đúng hướng”. Trong tuần này, ông Biden và phu nhân Jill Biden sẽ tới Lake Charles và New Orlean, bang Louisiana.

Đức Thiện (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: