Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai (13/12) đã ám chỉ rằng cái chết của 13 quân nhân Mỹ trong cuộc rút lui thảm họa khỏi Afghanistan hồi cuối tháng Tám là không thể tránh được.

Trao đổi với phóng viên Rita Braver của CBS News hôm 13/12, ông Biden cho hay: “Mọi người nói, ‘ông lẽ ra đã có thể rút quân mà không khiến ai bị thương’. [Nhưng] không ai nghĩ ra được cách để chỉ cho tôi biết việc rút lui không thương vong đó xảy ra thế nào”.

Vài ngày trước hạn chót 31/8, một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra tại một cổng vào sân bay Hamid Karzai, ở Kabul, nơi binh lính Mỹ đang làm nhiệm vụ hỗ trợ người Mỹ và người Afghanistan sơ tán khỏi đất nước đã bị Taliban kiểm soát. Vụ nổ đã khiến 13 lính Mỹ và ít nhất 95 người Afghanistan thiệt mạng, cùng nhiều lính Mỹ và người địa phương bị thương.

Nhóm khủng bố “ISIS-K” đã tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công nêu trên.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên Braver của CBS News, ông Biden đã khẳng định rằng ông sẵn sàng mất chức tổng thống vì chiến lược Afghanistan.

Nếu chúng ta từ bỏ giai cấp trung lưu, nếu chúng ta từ bỏ việc đoàn kết người Mỹ, nếu chúng ta bắt đầu thực hiện kiểu chính trị tương tự như bốn năm trước? thì tôi sẵn sàng bỏ qua việc đó”, ông Biden nói với phóng viên Braver.

Ý ông là, ông sẽ sẵn sàng mất chức tổng thống?” bà Braver hỏi lại.

Ông Biden đáp: “Chức tổng thống của tôi, đúng là thế. Bởi vì tôi sẽ kiên định với [chiến lược của mình]. [Tôi sẽ kiên định với] một số việc nhất định, chẳng hạn như về Afghanistan. Vâng, tôi đã phản đối cuộc chiến tranh tại Afghanistan ngay từ lúc ban đầu. Chúng ta đã chi 300 triệu USD mỗi tuần tại Afghanistan, trong hơn 20 năm”.

Trong một diễn khác cũng liên quan đến vụ rút quân khỏi Afghanistan, Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 13/12 cho biết không có quân nhân hoặc quan chức Mỹ nào sẽ phải đối mặt với hình thức kỷ luật vì cuộc tấn công nhầm lẫn bằng máy bay không người lái ở Kabul vào tháng Tám khiến 10 dân thường Afghanistan, trong đó có 7 trẻ em thiệt mạng.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã nhận được đánh giá về cuộc tấn công, trong đó không có khuyến nghị nào về việc xử lý trách nhiệm được đưa ra.

Vụ tấn công bằng máy bay không người lái ngày 29/8 diễn ra trong những ngày cuối cùng của cuộc di tản của Hoa Kỳ tại Kabul và một ngày sau vụ đánh bom liều chết tại cổng sân bay Hamid Karzai.

Xuân Lan có đóng góp vào tin bài này

Đức Thiện (The The Daily Wire)

Xem thêm: