Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bác bỏ những lo ngại về tuổi tác của mình khi tham gia tái tranh cử và nói rằng ông ấy vẫn còn “đủ sức khỏe”.

Embed from Getty Images

(Tổng thống Mỹ Joe Biden/Ảnh: Getty Images)

“Tôi có được rất nhiều kiến thức và hiểu biết nhiều hơn đại đa số mọi người. Tôi có nhiều kinh nghiệm hơn bất kỳ ai từng ứng cử vào văn phòng [tổng thống]. Và tôi nghĩ rằng tôi đã chứng minh mình là một người đáng kính cũng như đủ sức khỏe”, trích lời ông Biden.

Vị Tổng thống 80 tuổi này đang trả lời câu hỏi từ người dẫn chương trình Stephanie Ruhle thuộc kênh MSNBC trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 5/4.

Bà Ruhle đã hỏi Tổng thống Biden về lý do tại sao ông ấy – ở tuổi 82 vào năm 2024 – sẽ là người phù hợp cho vị trí công việc quan trọng nhất trên thế giới.

Ông Biden chính thức công bố chiến dịch tái tranh cử vào ngày 25/4, tuy nhiên ngày hôm sau, ông đã né tránh câu hỏi từ giới truyền thông về tuổi tác của mình.

“Tôi thậm chí không thể đoán được mình bao nhiêu tuổi”, ông Biden phát biểu trong cuộc họp báo với Tổng thống Hàn Quốc. “Tôi thậm chí không thể nói con số, nó không ảnh hưởng tới tôi. Điều duy nhất tôi có thể nói là họ sẽ chứng kiến một cuộc đua và họ sẽ đánh giá xem tôi có hay không [bị ảnh hưởng bởi tuổi tác].”

Mặc dù ông Biden đã liên tục hạ thấp tầm quan trọng trong vấn đề tuổi tác của mình, nhưng công chúng dường như vẫn lo ngại về điều đó.

Nhiều cuộc thăm dò khác nhau cho thấy phần lớn công chúng nghĩ rằng ông Biden đã quá lớn tuổi để tái tranh cử. Theo một cuộc khảo sát của Yahoo News/YouGov vào tháng Ba, 68% cử tri đã đăng ký nói rằng Tổng thống Biden đã “quá lớn tuổi cho một nhiệm kỳ nữa”.

Ứng cử viên Haley cho rằng ông Biden sẽ không thể kết thúc nhiệm kỳ thứ hai

Bà Nikki Haley, một ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, cho rằng ông Biden sẽ không thể kết thúc nhiệm kỳ thứ hai ngay cả khi ông ấy tái đắc cử.

Bà Haley nhận định, những người bỏ phiếu cho ông Biden thực chất đang bỏ phiếu cho ứng cử viên phó tổng thống của ông ấy, bà Kamala Harris.

“Tôi nghĩ tất cả chúng ta rất rõ ràng và có thể nói rằng, trên thực tế, nếu quý vị bỏ phiếu cho ông Joe Biden, thì quý vị thực sự đang tin tưởng vào một Tổng thống Harris, bởi vì ý tưởng rằng ông ấy sẽ đảm nhận được vị trí đó cho đến năm 86 tuổi không phải là điều mà tôi thấy khả thi”, bà Haley, 51 tuổi, trả lời Fox News trong một cuộc phỏng vấn vài ngày sau thông báo tái tranh cử của ông Biden.

Trước đó, những phát ngôn ‘hớ hênh’ của ông Biden cũng thường xuyên gây chú ý.

Ngày 5/4, ông ấy nói với các phóng viên rằng mình sẽ có một “cuộc họp báo lớn” vào buổi chiều. Tuy nhiên, Nhà Trắng sau đó đã phải làm rõ rằng Tổng thống nói sai và ông đang đề cập đến một cuộc phỏng vấn được lên lịch trước, dự kiến phát sóng lúc 10 giờ tối hôm đó theo giờ ET.

Cựu Tổng thống Donald Trump, người có khả năng sẽ trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa vào năm 2024 và tái đấu với ông Biden, sẽ bước sang tuổi 78 kể từ cuộc tổng tuyển cử tiếp theo.

Vy An (Theo The Epoch Times)