Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai (5/4, giờ Mỹ) đã nói rằng đề xuất tăng thuế doanh nghiệp của ông sẽ không làm các công ty rời bỏ nước Mỹ và không gây tổn hại cho nền kinh tế quốc nội.

Embed from Getty Images

Trao đổi với báo giới sau khi trở về Washington DC từ kỳ nghỉ cuối tuần tại Trại David, bang Maryland, ông Biden nói rằng “không có bằng chứng” cho thấy việc tăng thuế doanh nghiệp theo đề xuất của ông sẽ đuổi các công ty ra khỏi nước Mỹ hoặc gây tổn hại đến nền kinh tế.

Thuế [doanh nghiệp] đã từng ở mức 36%, và bây giờ nó đang giảm xuống mức 21%. Ý tưởng [tăng thuế sẽ đuổi doanh nghiệp đi], đó là kỳ quái, chúng tôi đang nói về thuế 28%, tỷ suất mà mọi người cho rằng đó là đủ công bằng cho tất cả mọi người”, ông Biden nói.

Bạn thấy đấy có 51 hoặc 52 tập đoàn trong nhóm Fortune 500 đã không nộp một đồng xu thuế nào trong 3 năm qua? Thôi nào chàng trai. Chúng ta hãy nhìn vào thực tế”, ông Biden đáp trả một phóng viên.

Đề xuất tăng thuế là nằm trong gói cơ sở hạ tầng hơn 2 nghìn tỷ USD mà ông Biden đang thúc đẩy Quốc hội thông qua. Tổng thống Đảng Dân chủ nói thêm rằng các quốc gia khác đang đầu tư hàng tỷ, hàng tỷ USD vào cơ sở hạ tầng, và nước Mỹ cần phải làm như vậy để nâng cao khả năng cạnh tranh.

Kế hoạch cơ sở hạng tầng hơn 2 nghìn tỷ USD của ông Biden có kèm theo đề xuất tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%, đảo ngược chính sách giảm thuế sâu từ 35% xuống 21% mà chính quyền Trump và Đảng Cộng hòa thực hiện năm 2017.

Ông Biden cũng muốn áp đặt thuế tối thiểu 15% lên các công ty lớn. Nhà Trắng tuyên bố rằng các khoản tăng thuế sẽ chi trả hoàn toàn cho kế hoạch chi tiêu cơ sở hạ tầng trong vòng 15 năm.

Đảng Cộng hòa đã phản đối mạnh mẽ đề xuất của ông Biden và Đảng Dân chủ.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Roger Wicker (bang Mississippi), thành viên cấp cao của Ủy ban Thương mại, Khoa học và Giao thông của Thượng viện, nói trên chương trình “Meet the Press” của NBC News hôm 4/4 rằng: “Thứ mà tổng thống [Biden] đề xuất tuần này không phải là dự luật cơ sở hạ tầng. Đó chỉ là một khoản tăng thuế lớn. Và đó là tăng thuế lên các doanh nghiệp nhỏ, lên những nhân tố tạo ra việc làm tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (bang Kentucky) hôm 5/4 cho biết: “Nếu đó là một gói, một khoản tiền vay mượn thêm, đảo ngược [chính sách] giảm thuế vốn đã thúc đẩy nền kinh tế của chúng ta phát triển lên mức cao nhất trong 50 năm, thì tôi không thể hình dung gói đó sẽ thu hút được nhiều người của Đảng Cộng hòa”.

Ông Biden và Đảng Dân chủ nhiều khả năng sẽ sử dụng thủ thục “hòa giải ngân sách” (reconciliation) để thông qua gói chi tiêu cơ sở hạ tầng này bằng bỏ phiếu quá bán, bỏ qua thủ tục filibuster vốn yêu cầu phải có 60 phiếu tán thành thì một dự luật mới được thông qua.

Thượng viện Mỹ hiện tại đang ở mức cân bằng 50-50, nhưng Đảng Dân chủ chiếm thế đa số do có thêm một phiếu của Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Kamala Harris.

Tuy nhiên, đã có một nghị sĩ của Đảng Dân chủ lên tiếng phản đối kế hoạch cơ sở hạ tầng do ông Biden đề xuất.

Hôm 5/4, Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin (bang Tây Virginia) đã nói rằng ông không muốn tăng thuế doanh nghiệp lên 28%, ông đang đề xuất tăng lên 25%.

Dự luật hiện nay cần phải thay đổi. Nếu tôi không bỏ phiếu để thông qua nó, nó sẽ không đi đến đâu hết”, ông Manchin nói.

Có 6 hoặc 7 đảng viên Dân chủ khác cảm thấy rất vững tin về điều này. Chúng ta phải [đảm bảo] tính cạnh tranh [cho các doanh nghiệp], và chúng ta sẽ không làm bừa”, ông Manchin nói thêm.

Vài giờ sau phát biểu của Thượng nghị sĩ Manchin, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã nói với phóng viên rằng chính quyền Biden “để mở việc lắng nghe các ý tưởng và đề xuất từ các thành viên và chúng tôi khuyến khích họ trình bày [ý tưởng]”.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: