Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden hôm thứ Tư (6/10) nói rằng Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý về mặt nguyên tắc sẽ tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình trước cuối năm nay. Thông tin này được phía Mỹ tiết lộ sau cuộc gặp trực tiếp giữa ông Jake Sullivan và ông Dương Khiết Trì tại Zurich, Thụy Sĩ.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, cố vấn anh ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 6/10 đã hội đàm kín khoảng 6 tiếng với Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì tại một khách sạn gần sân bay ở thành phố Zurich, Thụy Sĩ. Đây là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữ hai nhà ngoại giao cấp cao Mỹ, Trung kể từ sau cuộc hội đàm gay gắt ở Alaska hồi tháng Ba.

Nhà Trắng cho biết trong cuộc họp lần này, ông Sullivan đã dấy lên những quan ngại về các vấn đề có thể gây tranh cãi như hành động của Trung Quốc tại Biển Đông, nhân quyền và lập trường của Bắc Kinh đối với Hồng Kông, Tân Cương và Đài Loan.

Tuy nhiên, đến cuối ngày 6/10, cả Bắc Kinh và Washington đều nói rằng cuộc hội đàm kéo dài 6 tiếng giữa ông Sullivan và ông Dương là mang tính xây dựng và thẳng thắn. Phía Mỹ cho biết không khí của buổi họp rất khác so với cuộc hội đàm tại Alaska cách đây 7 tháng.

Một quan chức Mỹ nói với báo giới rằng: “Từ cuộc đối thoại ngày hôm nay, chúng tôi đã thực sự đạt được thỏa thuận về mặt nguyên tắc về việc tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh song phương trực tuyến [giữa lãnh đạo hai nước Mỹ – Trung] trước cuối năm nay”.

Trong cuộc họp báo thường nhật tại Nhà Trắng hôm 6/10, khi được các phóng viên yêu cầu nêu chi tiết về thông tin sẽ tổ chức họp thượng đỉnh Mỹ-Trung, thư ký báo chí Jen Psaki cho hay: “Chúng tôi vẫn đang làm việc kỹ lưỡng hơn về kế hoạch đó, và tất nhiên sẽ thông báo công khai khi có được những thông tin chi tiết cuối cùng”.

Vị quan chức Mỹ cho biết thêm rằng: “Nhìn chung, cuộc đối thoại hôm nay là sự tương tác thực chất, thực sự ý nghĩa hơn những gì chúng tôi đã có trước đây trong các cuộc trao đổi ở cấp độ dưới lãnh đạo cao nhất”. Quan chức này nói thêm rằng phía Mỹ hy vọng cuộc hội đàm lần này giữa ông Sullivan và ông Dương sẽ là “hình mẫu cho các cuộc gặp gỡ song phương [Mỹ – Trung] trong tương lai”.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ cũng khẳng định không nên xem cuộc gặp vừa qua tại Zurich là đánh dấu tan băng trong các mối quan hệ Mỹ – Trung.

Những gì chúng tôi sẽ nỗ lực đạt được là trạng thái ổn định lâu dài giữa Mỹ và Trung Quốc, khi đó chúng ta có thể cạnh tranh mãnh liệt, nhưng quản lý cuộc cạnh tranh đó một cách có trách nhiệm”, vị quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 6/10 cũng đã phát đi tuyên bố nói rằng trong cuộc gặp song phương tại Zurich, ông Dương Khiết Trì đã nói với ông Sullivan rằng xung đột Mỹ – Trung sẽ gây tổn hại cho cả hai quốc gia và cho toàn thế giới.

Hai bên đã đồng ý sẽ hành động… để tăng cường liên lạc chiến lược, quản lý các khác biệt một cách phù hợp, cũng như tránh xung đột và đối đầu”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định.

Như Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: