Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông và đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ tiêm liều vắc-xin COVID-19 thứ ba để tăng cường hệ miễn dịch của mình, trong bối cảnh chính quyền của ông thông báo người Mỹ sẽ được tiêm liều vắc-xin tăng cường vào tháng 9.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình phát sóng hôm thứ Năm (19/8), ông Biden đã tiết lộ với đài ABC News: “Chúng tôi sẽ tiêm liều tăng cường.”

Phát biểu của ông đã được ghi âm hôm thứ Tư (18/8) trong bối cảnh các quan chức y tế Mỹ thông báo kế hoạch tiêm liều thứ ba của loại vắc-xin COVID-19 hai liều đã được phê duyệt cho những người lớn Mỹ bắt đầu từ 20/9.

Chương trình tiêm tăng cường của Mỹ đang được triển khai ngay cả khi vẫn còn hàng triệu người Mỹ chưa tiêm liều đầu tiên và nhiều người trên khắp thế giới vẫn đang chờ nguồn cung cấp vắc-xin.

Các quan chức y tế Mỹ đã bảo vệ kế hoạch tiêm liều vắc-xin tăng cường của chính quyền Biden, cho rằng kế hoạch này sẽ cung cấp khả năng bảo vệ bổ sung cho người Mỹ, đồng thời cho biết nước Mỹ vẫn cho thể tài trợ hàng triệu liều vắc-xin cho các nước khác trên toàn thế giới. Cùng lúc đó, chính quyền Biden tiếp tục khuyến khích những người Mỹ chưa tiêm chủng đi tiêm liều vắc-xin đầu tiên.

Tổng Y sĩ Hoa Kỳ (U.S. Surgeon General), Tướng Vivek Murthy nói với chương trình “Morning Joe” của MSNBC: “Khi chúng tôi nhìn thấy bằng chứng cho thấy khả năng miễn dịch đang suy yếu, đặc biệt khi đối mặt với chủng Delta này… chúng tôi có nghĩa vụ phải hành động để bảo vệ người dân nước mình.”

Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, nhấn mạnh, dữ liệu cho thấy cần phải có thêm khả năng bảo vệ trong bối cảnh biến chủng Delta đang lây lan rộng khắp và hiệu quả của vắc-xin đang suy giảm theo thời gian, mặc dù vẫn chưa rõ tần suất cần phải tiêm các liều vắc-xin COVID tăng cường trong tương lai. 

Bà nói với chương trình “Today” của NBC News: “Chúng tôi biết chúng ta cần phải có một liều tăng cường ngay bây giờ… nhưng tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ làm điều này liên tục.”

Cả vắc-xin Pfizer vả Moderna được Hoa Kỳ phê duyệt đều yêu cầu tiêm hai liều để cung cấp khả năng miễn dịch đầy đủ, do đó các cơ quan quản lý Hoa Kỳ phải phê duyệt chính thức cho liều tiêm thứ ba. Các cơ quan quản lý vẫn đang chờ dữ liệu để thực hiện bất kỳ hành động tiếp theo nào cần thiết cho những người đã tiêm loại vắc-xin một liều Johnson & Johnson.

Tổng thống Biden, 78 tuổi, tiết lộ, ông và vợ đã tiêm liều vắc-xin pfizer đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái, khi chương trình tiêm vắc-xin vừa được triển khai tại Hoa Kỳ.

Gia Huy (T/h)

Xem thêm: