Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris hôm thứ Ba (25/5, giờ Mỹ) đã gặp mặt gia đình George Floyd tại Nhà Trắng nhân dịp kỷ niệm một năm ngày mất của Floyd.

Tổng thống Biden viết trên Twitter: “Đầu ngày hôm nay tại Phòng Bầu dục, tôi đã gặp gia đình George Floyd. Họ đã thể hiện lòng dũng cảm phi thường trong năm ngoái, đặc biệt là con gái nhỏ Gianna của anh ta, hôm nay tôi đã gặp lại cô bé này. Một ngày trước đám tang của cha mình, cô bé đã nói với tôi, “Cha con đã thay đổi thế giới này”. Anh ta đã [làm được thế]”.

Theo Fox News, ông Biden đã nói rằng con gái của George Floyd đã chạy vào vòng tay của ông và muốn ngồi trên lòng ông tại Phòng Bầu dục. “Cô bé đã nói, ‘cháu thực sự đói. Cô bé đã nói, ‘ông có đồ ăn vặt không?” ông Biden kể lại. Ông cho biết Nhà Trắng đã cho cô bé ăn bánh Cheetos và kem.

Trong cuộc gặp hai nhà lãnh đạo chính phủ Mỹ đương nhiệm, gia đình George Floyd cũng đã kêu gọi Nhà Trắng và Quốc hội sớm thông qua luật cải cách cảnh sát.

Ông Biden ban đầu đã đặt mốc 25/5/2021, một năm sau khi sĩ quan cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin đè đầu gối lên cổ của Floyd, là hạn chót để thông qua luật cải cách cảnh sát, nhưng dự luật này chưa thể đến bàn của tổng thống như dự định.

Gia đình George Floyd, trong cuộc họp báo sau khi gặp Tổng thống Biden, đã kêu gọi cần phải thông qua Đạo luật Công lý Cảnh sát.

Người anh em của George Floyd, anh Philonese nói: “Nếu quý vị có thể làm các bộ luật liên bang để bảo vệ đại bàng đầu trắng, thì quý vị cũng có thể làm các bộ luật liên bang để bảo vệ những người da màu”.

Gia đình George Floyd cho biết ông Biden đã bày tỏ sự quan tâm “độc nhất” về việc họ đang cảm thấy như thế nào về ngày kỷ niệm cái chết của George Floyd và nói với họ rằng ông “không vui” khi hạn chọt thông qua luật cải cách cảnh sát đã không được đáp ứng.

Trước khi đến Nhà Trắng, gia đình George Floyd đã gặp Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Dân biểu Dân chủ Karen Bass – tác giả chính của Đạo luật Công lý Cảnh sát George Floyd.

Sau khi rời Phòng Bầu dục, gia đình George Floyd cùng luật sư của họ, ông Benjamin Crump đã quay lại Điện Capitol để gặp Thượng nghĩ sĩ Tim Scott (Đảng Cộng hòa, bang Nam Carolina) và Thượng nghị sĩ Corey Booker (Đảng Dân chủ, bang New Jersey). Ông Scott đang tự viết đề xuất cải cách cảnh sát để trình Thượng viện.

Như Ngọc

Xem thêm: