Tổng thống Biden và Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi hôm thứ Hai (26/7) thông báo sẽ kết thúc nhiệm vụ quân sự của Mỹ tại Iraq vào cuối năm 2021, sau hơn 18 năm Mỹ triển khai quân đội tại quốc gia này.

Embed from Getty Images

Cuộc gặp giữa hai nguyên thủ diễn ra tại Nhà Trắng, nằm trong khuôn khổ đối thoại chiến lược trực tiếp đầu tiên giữa Mỹ và Iraq. Đây là cuộc gặp thứ hai trong số ba cuộc gặp trực tiếp với các nhà lãnh đạo Trung Đông của ông Biden, sau cuộc gặp với Quốc vương Abdullah của Jordan và trước cuộc gặp tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett.

Phát biểu trước cuộc hội đàm, ông Joe Biden cho hay, sứ mệnh chiến đấu của quân đội Mỹ ở Iraq sẽ chấm dứt vào cuối năm nay. Dù vậy, Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố, sẽ tiếp tục đào tạo, hỗ trợ, giúp đỡ quân đội Iraq và đối phó với nhóm khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS).

Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã tiến vào Iraq hồi tháng 3/2003 sau khi Washington cáo buộc Tổng thống Iraq lúc bấy giờ là ông Saddam Hussein có vũ khí hóa học. Tuy nhiên, sau khi ông Hussein bị lật đổ, Mỹ thừa nhận Iraq không hề có loại vũ khí giết người hàng loạt này.

Năm ngoái, Quốc hội Iraq đã bỏ phiếu để trục xuất quân đội Mỹ ra khỏi đất nước sau vụ giết hại tướng Iran Qassem Soleimani do TT Trump ra lệnh. Hiện có khoảng 3.500 binh lính nước ngoài vẫn đang đồn trú trên lãnh thổ Iraq, trong đó có 2.500 lính Mỹ, vốn được điều động tới Iraq để tham gia cuộc chiến chống IS. Ông al-Kadhimi nhấn mạnh: “[Chúng tôi] không cần bất kỳ lực lượng tác chiến nước ngoài nào trên đất Iraq.”

Mới đây, một vụ đánh bom do ISIS tuyên bố chủ quyền ở Baghdad tuần trước đã giết chết ít nhất 35 người. Theo một quan chức Hoa Kỳ, cuộc tấn công khiến “chúng ta đều hiểu và công nhận rằng Iraq tiếp tục cần hỗ trợ về hình thức tư vấn, đào tạo và nâng cao năng lực”.

Ngoài vấn đề quân sự, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Iraq được cho là đã thảo luận về y tế, năng lượng và nhiều lĩnh vực hợp tác khác.

Theo đó, Mỹ cam kết hỗ trợ Iraq 500.000 liều vắc-xin COVID-19 của Pfizer, đồng thời hỗ trợ 5,2 triệu USD giúp phái bộ Liên Hợp Quốc giám sát cuộc bầu cử tại Iraq vào tháng 10 tới.

Minh Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: