Hôm thứ Tư (18/5), Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thực hiện các biện pháp để giải quyết tình trạng thiếu sữa bột trẻ em ở Hoa Kỳ, bằng cách viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để giúp các nhà sản xuất có được các thành phần cần thiết để tăng cường nguồn cung.

Embed from Getty Images

Tổng thống Biden cũng chỉ đạo các cơ quan Hoa Kỳ sử dụng máy bay thương mại của Bộ Quốc phòng Mỹ để vận chuyển sữa bột trẻ em từ nước ngoài vào Hoa Kỳ.

Các quầy sữa bột trẻ em tại các siêu thị ở Mỹ đã bị trống rất nhiều kể từ khi Abbott Laboratories, nhà sản xuất sữa bột hàng đầu của Hoa Kỳ, tiến hành thu hồi các loại sữa bột vào tháng 2 sau khi bị khiếu nại vì sữa bị nhiễm khuẩn. Hôm thứ Hai (16/5), Abbott thông báo, họ đã đạt được thỏa thuận với cơ quan quản lý y tế Hoa Kỳ để tiếp tục sản xuất trở lại sữa bột trẻ em tại nhà máy của họ ở bang Michigan. Đây là một bước quan trọng để giải quyết tình trạng thiếu hụt sữa bột trẻ em trên toàn quốc

Trong bức thư gửi cho Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra và Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack, Tổng thống Biden yêu cầu, ngành công nghiệp nên sản xuất nhiều sữa bột hơn trong những tuần tới và những tháng tới.

“Nhập khẩu sữa bột trẻ em sẽ đóng vai trò cầu nối cho nền sản xuất đang gia tăng này. Do đó, tôi yêu cầu các ngài thực hiện tất cả các biện pháp thích hợp có sẵn để có được sữa bột an toàn bổ sung vào nước ngay lập tức.”

Nhà Trắng lưu ý, Tổng thống Biden đang viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để đảm bảo các nhà sản xuất có được các thành phần cần thiết để sản xuất các loại sữa bột an toàn.

Các bài đăng trên mạng xã hội ở Mỹ đang khuyến khích các bậc cha mẹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu sữa bột trẻ em tự làm lấy loại sữa này. Tuy nhiên, phát biểu với hãng thông tấn AFP của Pháp, các bác sĩ nhi khoa cảnh báo, họ không khuyên bệnh nhân sử dụng sữa công thức tự làm bởi vì nó có thể thiếu các loại vitamin và các chất dinh dưỡng quan trọng vốn giúp trẻ sơ sinh phát triển và mau lớn.

Nhật Minh (Theo Newsmax)