Thủ tướng Anh Boris Johnson nhìn nhận, việc lực lượng Nga đẩy mạnh tấn công miền Đông Ukraine đang gây thiệt hại lớn cho quân đội và nguồn lực của họ, và điều này có thể cản trở những bước tiến trong tương lai của Điện Kremlin.

Embed from Getty Images

Ông Johnson trích dẫn thông tin tình báo từ các cơ quan quốc phòng của đất nước, nhận xét về động lực của quân đội Nga và khả năng cạn kiệt nguồn lực của họ trong một cuộc phỏng vấn do Süddeutsche Zeitung của Đức công bố hôm 22/6, theo Reuters. Thủ tướng Anh đưa ra một cái nhìn lạc quan hơn về vị trí của Ukraine sau các báo cáo rằng Nga đã đạt được mục tiêu sau khi xoay trục nỗ lực chiến tranh.

Sau khi thất bại trong việc chiếm thủ đô Kyiv của Ukraine trước đó, quân đội Nga đã chuyển hướng sang khu vực Donbass ở miền Đông Ukraine. Đây là khu vực này có đông đảo người nói tiếng Nga, và hai nước cộng hòa ly khai cũng rất thân thiện với chế độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Các lực lượng Nga đã thành công trong cuộc tấn công mới ở Donbass và đã giành quyền kiểm soát phần lớn thành phố Severodonetsk. Dù vậy, ông Johnson nhận định, đà lợi thế của Nga sẽ không được giữ vững.

“Cơ quan tình báo quốc phòng của chúng tôi tin rằng trong vài tháng tới, Nga có thể sẽ không còn động lực tiến lên nữa vì nước này đã cạn kiệt nguồn lực,” ông Johnson nói trong cuộc phỏng vấn, theo Reuters.

Đầu tháng 6, Bộ Quốc phòng Anh nêu rõ trong một bản đánh giá về cuộc chiến tranh, các lực lượng Nga “đã tạo ra và duy trì động lực” vượt lên quân đội Ukraine và đang trên đỉnh cao khi kiểm soát hoàn toàn khu vực Luhansk.

Nhưng đánh giá của Bộ này cho thấy những thành tựu này đi kèm với “chi phí tài nguyên đáng kể” và muốn duy trì điều đó thì đòi hỏi Nga phải “tiếp tục đầu tư lớn về nhân lực và thiết bị”.

Thủ tướng Johnson là người ủng hộ mạnh mẽ Ukraine và Tổng thống Volodymyr Zelensky. Trong tuần trước, ông đã có chuyến thăm cấp cao tới Kyiv. Ông tuyên bố sẽ tranh luận tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức vào cuối tuần tới để có thể tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine, theo Reuters.

“Ngay khi người Ukraine có thể bắt đầu phản công, điều đó cần được ủng hộ. Thông qua các thiết bị mà họ yêu cầu chúng ta hỗ trợ,” ông Johnson nhấn mạnh.

Khi được tờ báo Corriere della Sera của Ý hỏi về cách kết thúc xung đột, thủ tướng Anh cho rằng, các lực lượng Nga nên bị trục xuất khỏi các khu vực của Ukraine mà họ đã xâm lược. Để đạt được điều đó, các cường quốc phương Tây phải tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

“Đây không phải là lúc để duy trì hiện trạng, đây là lúc để cố gắng xoay chuyển tình thế,” ông nói với tờ báo.

Nhật Minh (T/h)