Đến tham dự cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuần này tại New York, các nguyên thủ quốc gia chưa tiêm chủng có thể sẽ phải ăn pizza trên vỉa hè, thay vì dùng bữa ở các nhà hàng sang trọng.

Đó chính là cách Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro dùng bữa trong đêm đầu tiên của ông ở New York. Thành phố New York không cho phép bất kỳ ai vào các nhà hàng mà không xuất trình bằng chứng tiêm chủng COVID-19.

Trước chuyến công du đến LHQ ở New York, vị tổng thống dân túy của Brazil, một người hoài nghi vắc-xin, đã giải thích về việc không tiêm chủng rằng ông có hệ miễn dịch đủ mạnh để chống lại virus corona.

Hai bộ trưởng Nội các trong phái đoàn của ông đã đăng một bức ảnh cho thấy Tổng thống Bolsonaro và các phụ tá đang ăn những lát bánh pizza trên một vỉa hè của Thành phố New York vào đêm Chủ nhật (19/9).

Những người ủng hộ Tổng thống Bolsonaro đã ca ngợi “sự giản dị” và bình dân của nhà lãnh đạo của họ khi ăn pizza trên con phố gần khách sạn Manhattan nơi ông đang ở.

Khi được Thủ tướng Anh Boris Johnson hỏi tại một cuộc họp hôm thứ Hai (20/9) rằng ông đã tiêm chủng chưa, Tổng thống Bolsonaro trả lời: “Chưa.”

Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới, “trong đó đáng chú ý nhất là ông Bolsonaro đến từ Brazil” hãy tiêm chủng trước khi tham dự cuộc họp của LHQ tại thành phố này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Thị trưởng de Blasio nhấn mạnh: “Nếu bạn không muốn tiêm chủng, không phiền bạn phải đến [New York].”

Tuần trước, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Abdulla Shahid đã thông báo với 193 quốc gia thành viên rằng hệ thống vinh danh tiêm chủng COVID-19 của LHQ sẽ vẫn áp dụng cho các tổng thống, thủ tướng và các nhà ngoại giao. Cơ quan này không yêu cầu phải xuất trình bằng chứng tiêm chủng.

Bởi vì đại dịch virus corona, lãnh đạo của một số quốc gia đã không đến tham dự cuộc họp, thay vào đó họ đã gửi một tuyên bố qua video.

Phái bộ của Brazil tại Liên Hợp Quốc đã từ chối bình luận về các bài báo đưa tin một nhà ngoại giao Brazil có kết quả xét nghiệm dương tính ở New York.

Phát ngôn viên của LHQ Stephane Dujarric cho biết: “Chúng tôi đã xem các bài báo này và đang liên hệ với phái bộ của Brazil.”

Sáng thứ Ba (21/9) Tổng thống Brazil Bolsonaro sẽ là nguyên thủ quốc gia đầu tiên phát biểu trong cuộc họp thường niên của Đại hội đồng LHQ.

Nhật Minh (Thei Reuters)

Xem thêm: