Sau chuyến công du tới Châu Mỹ La Tinh có quá cảnh tại Hoa Kỳ, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói hòn đảo này sẽ không cúi đầu trước áp lực từ Trung Quốc, vài ngày sau khi Bắc Kinh cực lực phản việc Washington cho bà Thái dừng chân tại Mỹ.

Đài Loan sẽ không cúi đầu trước áp lực. Áp lực chỉ làm chúng tôi thêm quyết tâm và đoàn kết. Áp lực chỉ đẩy mạnh quyết tâm của chúng tôi vươn ra nước ngoài,” bà Thái tuyên bố hôm 20/8 tại sân bay quốc tế Đài Loan sau khi đáp máy bay về nước sau chuyến thăm kéo dài 9 ngày.

Bà Thái cho biết trong các cuộc thảo luận với các nguyên thủ quốc gia trong chuyến đi, bà “đã chứng tỏ quyết tâm của Đài Loan về giá trị của tự do và dân chủ.”

Con số các quốc gia chính thức công nhận Đài Loan hiện rút xuống còn 17, sau khi Bắc Kinh vung tiền “mua” các đồng minh lâu đời của hòn đảo này là Burkina Faso ở Tây Phi, Cộng hòa Dominica ở vùng Caribe và El Salvado tại vùng Trung Mỹ. 

Đài Loan và Trung Quốc đều tuyên bố mình là chính phủ hợp pháp duy nhất của toàn bộ Trung Quốc và duy trì nguyên tắc “một Trung Quốc” với các diễn giải khác nhau.  

Trung Quốc xem Đài Loan là lãnh thổ của nước này và nhiều lần tuyên bố sẽ tìm mọi biện pháp sáp nhập lại Đài Loan, dù có phải dùng vũ lực.

Hoa Kỳ đã cắt quan hệ chính thức với Đài Loan để thiết lập quan hệ với Trung Quốc đại lục từ lâu, nhưng Mỹ duy trì một dạng “quan hệ không chính thức” để cung cấp vũ khí chính và khí tài quân sự nhằm đảm bảo sự độc lập của hòn đảo gần sát Trung Quốc này và là nước ủng hộ ngoại giao không chính thức mạnh mẽ nhất của Đài Loan.

Chính quyền Trump liên tiếp có nhiều chính sách mới làm ấm quan hệ với Đài Loan khiến Bắc Kinh tức giận.

Hồi tháng 3 năm nay, Tổng thống Trump ký Luật Du hành Đài loan khuyến khích Hoa Kỳ phái các giới chức cao cấp đến Đài Loan để gặp các đối tác Đài Loan.

Dù bà Thái không được mời thăm chính thức Hoa Kỳ, nhưng bà đã gặp một số Thượng nghị sĩ Mỹ khi có mặt tại đây, tham dự dạ tiệc với những người Đài Loan ở nước ngoài và phát biểu về sự cần thiết có những quan hệ chặt chẽ với Washington.

Trung Quốc cáo buộc bà Thái muốn đẩy mạnh độc lập chính thức cho Đài Loan và nhiều lần gửi công hàm phản đối khi Washington cho phép bà Thái quá cảnh trên lãnh thổ Mỹ trong các chuyến thăm đồng minh của lãnh đạo Đài Loan.

Trung Quốc cũng vận dụng mọi ảnh hưởng để gây áp lực buộc các chính quyền và doanh nghiệp nước ngoài không công nhận Đài Loan. Tháng trước, Trung Quốc ép các hãng hàng không có hoạt động tại nước này không được liệt Đài Loan vào danh sách các quốc gia trên trang web của họ. Gần đây, một chuỗi các loại bánh với nhiều nhãn hiệu khác nhau của Đài Loan biến mất khỏi các ứng dụng thực phẩm chính của Trung Quốc giữa những kêu gọi tẩy chay sau khi bà Thái ghé uống cà phê tại một trong những cửa hàng Đài Loan ở Los Angeles.

Để đáp trả, bà Thái yêu cầu người dân Đài Loan đoàn kết tỏ thái độ bất chấp trước áp lực của Bắc Kinh.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn bắt tay ông James F. Moriarty, Chủ tịch Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, trước khi đáp máy bay về Đài Loan (Ảnh @twitter)

“Chính quyền của tôi sẽ tiếp tục củng cố mọi khía cạnh trong quan hệ Đài Loan- Hoa Kỳ. Hẹn gặp lại!” bà Thái viết trên Twitter trước khi rời Texas, Mỹ vào sáng 20/8, cùng với một bức ảnh bà bắt tay ông James F. Moriarty, Chủ tịch Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan.

Trọng Đức (T/h)

Xem thêm: