Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm thứ Hai (18/4) nói rằng cuộc chiến tranh Nga-Ukraine đã làm nổi bật tầm quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ đối với cả Liên minh châu Âu (EU) và khối quân sự NATO.

Embed from Getty Images

Ông Erdogan đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu tại trụ sở ở thủ đô Ankara của Đảng AK cầm quyền.

Theo truyền thông địa phương, hôm 18/4 các thành viên cấp cao của Đảng AK đã cùng nhau dự bữa ăn iftar, một nghi thức khi kết thúc giờ tiết chế lúc mặt trời lặn, phong tục của người Hồi giáo trong tháng Ramadan. Các nhà ngoại giao của Nga và Ukraine cũng góp mặt trong sự kiện này.

Tổng thống Erdogan nói trong sự kiện: “Trái với những tuyên bố vô căn cứ, những diễn tiến gần đây trong bối cảnh Ukraine rõ ràng đã đang thể hiện tầm quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO. Thổ Nhĩ Kỳ đã hết lần này đến lần khác chứng minh rằng mình là một đồng minh không thể thiếu trong NATO”.

Ông Erdogan cũng khẳng định mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ là đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Moscow và Kyiv.

Hồi cuối tháng Ba, thành phố nghỉ dưỡng Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành địa điểm tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao giữa đại diện của hai nước tham chiến Nga và Ukraine. Mặc dù sau cuộc đối thoại cả Moscow và Kyiv đều bày tỏ đạt được tiến triển nhất định, nhưng rốt cuộc không có kết quả thực chất nào được công bố.

Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO và đang tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine, nhưng vẫn có quan hệ khá gần gũi với Nga. Ankara cũng từ chối áp đặt chế tài lên Moscow từ khi Nga phát động chiến tranh xâm lược Ukraine hôm 24/2. Dù vậy, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn nhận được sự tin tưởng của cả Moscow và Kyiv để đứng giữa làm trung gian hòa giải.

Trong bài phát biểu hôm 18/4, Tổng thống Erdogan cũng nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được một kết quả thỏa đáng từ các cuộc đối thoại ở Istanbul mà sẽ khiến các bên và cộng đồng quốc tế hài lòng”. Ông Erdogan có ý nói về khả năng sẽ có vòng đàm phán tiếp theo giữa Nga và Ukraine tại Istanbul. Tuy nhiên, cả Moscow và Kyiv đều chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về viễn cảnh nối lại các cuộc đàm phán như vậy.

Hải Đăng (Theo RT)