Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm thứ Tư (6/11) nói rằng Ankara đã bắt sống một người vợ của trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi. Thông tin này được đưa ra hơn một tuần sau khi Mỹ tiêu diệt được Baghdadi trong một cuộc bố ráp ban đêm tại tây bắc Syria.

Theo Reuters, trong bài phát biểu tại Đại học Ankara hôm 6/11, ông Erdogan cho hay: “Mỹ nói Baghdadi đã tự sát trong một đường hầm. Họ đã bắt đầu một chiến dịch thông tin về điều này. Nhưng, tôi ở đây thông báo lần đầu tiên rằng: Chúng ta đã bắt được vợ của [Baghdadi] và đã không làm ầm lên như [người Mỹ đã làm]. Tương tự, chúng ta cũng bắt được chị gái và anh rể của hắn ta tại Syria.

Đầu tuần này, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng nước này đã bắt được chị gái của Baghdadi, chồng và con gái nuôi của người phụ nữ này. Quan chức này bày tỏ hy vọng với việc bắt giữ này, Thổ Nhĩ kỳ có thể thu thập được thông tin tình báo về nhóm khủng bố IS. Dù vậy, Ankara chưa tiết lộ họ đã thu thập được gì về hoạt động của IS.

Hôm thứ Tư (6/11), quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng hoạt động quân sự mà trong đó bắt giữ được vợ của Baghdadi diễn ra vào ngày 2/6/2018. Khi đó, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt được một nhóm 11 nghi phạm IS tại tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vị quan chức giấu tên cho biết một trong bốn phụ nữ bị bắt hôm 2/6/2018 tự nhận bà ta là một người khác, nhưng thực tế bà này chính là Asma Fawzi Muhammad Al-Qubaysi – người vợ đầu tiên của Baghdadi.

Chúng tôi đã phát hiện danh tính thực của bà ta khá nhanh. Vào thời điểm đó, bà ta đã tình nguyện khai báo nhiều thông tin về Baghdadi và nội tình IS,” vị quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên nói và cho biết thêm rằng thông tin mà vợ Baghdadi cung cấp đã dẫn tới hàng loạt các vụ bắt giữ nhiều phần tử IS ở các nơi khác.

Vị quan chức nêu trên nói rằng qua kiểm tra DNA cũng xác định một nghi can IS khác trong vụ bắt giữ hôm 2/6/2018 chính là con gái của Baghdadi. Tất cả những người bị bắt này được giam tại trung tâm tạm giam người tị nạn bên trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo loan báo rằng lực lượng Mỹ cũng đã tiêu diệt được hai người vợ của Baghdadi trong một vụ bố ráp ở Syria.

Baghdadi tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo (IS) vào năm 2014 và trong ba năm từ 2014 tới 2017, nhóm khủng bố này đã chiếm đóng được một khu vực lãnh thổ rộng lớn tại Iraq và Syria. Lực lượng quân sự liên minh do Mỹ lãnh đạo đã đánh bại hoàn toàn IS vào cuối năm 2018. Các chỉ huy và tàn dư của IS lẩn trốn ở Syria và đang tiếp tục bị lực lượng của Mỹ và đồng minh truy quét.

Tuần trước, IS đã lên tiếng xác nhận cái chết của thủ lĩnh Baghdadi và nhóm khủng bố này loan báo người kế nhiệm Baghdadi là Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi. Một quan chức Mỹ tuần trước nói rằng Washington đang điều tra thân phận của lãnh đạo mới của IS.

Xuân Thành

Xem thêm: 

Leave a Reply