Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ Nhật (20/1), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nói rằng Ankara sẵn sàng tiếp quản an ninh tại Mabij, miền đông bắc Syria.

Embed from Getty Images

Thị trấn Manbij tuần trước vừa xảy ra vụ đánh bom tự sát khiến 4 công dân Mỹ thiệt mạng. Nhóm IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công này.

Tổng thống Erdogan nói với ông Trump rằng vụ đánh bom tự sát tại tại Manbij – đang do lực lượng dân quân đồng minh với lực lượng người Kurd có Mỹ hậu thuẫn – là hành động khiêu khích nhắm vào quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria mà ông Trump đã thông báo hôm 19/12.

Quyết định bất ngờ hôm 19/12 của ông Trump đã khiến Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis từ chức và người Kurd tại Syria hoang mang về số phận của mình. Tuần trước, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận họ đã bắt đầu rút dần quân trang khỏi Syria.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) – đội dân quân liên minh với nhóm người Kurd YPG do Mỹ hậu thuẫn – đang kiểm soát thị trấn Manbij. Lực lượng này đã chiếm lại được Manbij từ tay IS vào năm 2016. Sau khi ông Trump tuyên bố rút quân Mỹ khỏi Syria, Manbij trở thành điểm nóng cạnh tranh quyền kiểm soát giữa SDF và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ trước nay vẫn xem lực lượng người Kurd YPG do Mỹ hậu thuẫn là nhóm khủng bố và là cánh tay nối dài của Đảng Công nhân Người Kurd (PKK) bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ. PKK trong vài thập kỷ qua đã tiến hành hoạt động vũ trang đòi ly khai khỏi chính quyền Ankara.

Tòa Bạch Ốc cũng xác nhận Tổng thống Trump điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ hôm 20/1, nhưng phía Mỹ không đề cập tới việc ông Erdogan đề xuất sẽ tiếp quản an ninh tại Manbij.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói rằng hai nhà lãnh đạo Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý duy trì theo đuổi một giải pháp đồng thuận về miền đông bắc Syria, đáp ứng nhu cầu an ninh của cả hai bên.

“Tổng thống Trump đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh bại các phần tử IS còn sót lại ở Syria,” bà Sanders nói.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết thêm: “Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tiếp tục theo đuổi một giải pháp đàm phán cho miền đông bắc Syria mà cần giải quyết được những lo lắng an ninh của cả hai bên. Họ cũng thảo luận về lợi ích song phương trong việc mở rộng mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.”

Trước đó, Tổng thống Trump đã từng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không được tấn công người Kurd tại Syria và đe dọa sẽ tàn phá nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ làm điều đó.

Trong tuyên bố sau cuộc điện đàm với ông Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tiếp tục đàm phàn giữa chỉ huy quân sự hai bên về khu vực an toàn tại miền đông bắc Syria.

Tuần trước, ông Trump đã đề xuất tạo một vùng an toàn, nhưng không nêu chi tiết. Hôm thứ Tư (16/1), SDF tuyên bố rằng họ sẵn sàng giúp thiết lập một vùng an toàn ở miền đông bắc Syria. SDF đang gia tăng lo lắng rằng khi quân Mỹ rút đi sẽ tạo cơ hội cho Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện một cuộc tấn công mới vào khu vực mà SDF kiểm soát.

Theo Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ thực sự muốn tạo vùng an toàn tại Syria để loại bỏ sự hiện diện của người Kurd ở đây.

Tân Bình

Xem thêm:

Leave a Reply