Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhận định với báo giới hôm thứ Hai (7/11), ông Putin có thể sẽ không tham gia hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 vào tuần tới tại Bali.

Embed from Getty Images

Ông Widodo bày tỏ, cuộc trò chuyện với ông Putin tuần trước đã để lại cho ông “ấn tượng mạnh” rằng nhà lãnh đạo Nga sẽ không tham dự cuộc họp ở Bali, nơi được cho là sẽ bàn thảo nhiều vấn đề căng thẳng liên quan đến cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Với tư cách là nước chủ nhà G20, Indonesia cũng đã nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa các quốc gia, thông qua việc Tổng thống Joko Widodo đến thăm cả Kyiv và Moscow vào tháng 6. Indonesia còn chống lại áp lực từ các nước phương Tây và Ukraine, vốn yêu cầu loại Nga khỏi hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo và trục xuất nước này khỏi nhóm. Indonesia khẳng định họ không có thẩm quyền làm như vậy nếu không có sự đồng thuận của tất cả các thành viên.

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, ông Widodo nhấn mạnh, Nga vẫn được chào đón tại hội nghị thượng đỉnh. “G20 không phải là một diễn đàn chính trị. Nó có nghĩa là về kinh tế và phát triển,” ông lưu ý.

Indonesia cũng đã mời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham gia hội nghị. Tuy nhiên, ông Zelensky tuyên bố sẽ không tham dự sự kiện, nếu nhà lãnh đạo Điện Kremlin Vladimir Putin cũng có mặt tại đây.

Một số nhà lãnh đạo thế giới khác, bao gồm Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ tham gia Hội nghị G20.

Minh Ngọc (Theo Reuters)