Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Bảy (21/5) đã ký duyệt gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine. Ông Biden đã ký gói viện trợ trị giá 40 tỷ USD thành luật, H.R. 7691 khi đang trên đường công du châu Á.

Embed from Getty Images

Luật trên cơ bản chi tiền hỗ trợ quân sự nhưng cũng bao gồm 8 tỷ USD trợ giúp kinh tế cho cả Ukraine và các quốc gia “bị ảnh hưởng bởi tình hình [chiến sự] ở Ukriane, trong đó có các chương trình nhằm giải quyết nạn buôn người”.

Trong gói viện trợ trên, cũng gồm 5 tỷ USD dành cho việc giúp giảm thiểu tình trạng thiếu lương thực ở nhiều nước. Và cũng có khoảng 1,2 tỷ USD chi cho hoạt động hỗ trợ người tị nạn.

Trước khi được Tổng thống Biden ký thành luật, gói viện trợ 40 tỷ USD đã được Hạ viện thông qua với 368 phiếu thuận, 57 phiếu chống và Thượng viện phê duyệt với tỷ lệ 86-11.

>>Thượng viện Mỹ chuẩn thuận gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine

Ông Biden đã hoan nghênh Quốc hội sau khi các nghị sĩ bỏ phiếu thông qua gói viện trợ nêu trên. Ông nói rằng các nhà lập pháp đã gửi “một thông điệp lưỡng đảng rõ ràng tới thế giới rằng người dân Mỹ sát cánh cùng người dân Ukraine dũng cảm khi họ bảo vệ nền dân chủ và tự do của mình”.

Những nguồn lực mà tôi yêu cầu sẽ cho phép chúng ta chuyển thêm nhiều vũ khí và đạn dược tới Ukraine, bổ sung thêm cho chính kho dự trữ của chúng ta, và hỗ trợ binh lính Mỹ đang đồn trú trên lãnh thổ NATO”, ông Biden nói thêm.

Ông Biden đã không đưa ra tuyên bố hoặc phát biểu khi ký duyệt gói viện trợ 40 tỷ USD và ông cũng không bình luận về luật này hoặc về Ukraine khi đang trong chuyến công du châu Á, gặp người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yoel tại Seoul.

Dân biểu Adam Smith (Đảng Dân chủ, bang Washington), chủ tịch Ủy ban Quân sự Hạ viện, nói sau khi ông Biden ký duyệt gói viện trợ rằng “thêm sự giúp đỡ đang trên đường tới cho người dân Ukraine khi họ chiến đấu dũng cảm chống lại cuộc chiến tranh tiếp diễn của Putin”.

Tuy nhiên, những người phản đối biện pháp hỗ trợ bổ sung này cho rằng Mỹ đang chuyển thêm tiền tới Ukraine, trong khi các vấn đề nội địa lại chưa được giải quyết, chẳng hạn như vấn đề thiếu sữa bột cho trẻ sơ sinh và làn sóng nhập cư bất hợp pháp vẫn tiếp diễn tại biên giới Mỹ – Mexico.

Thượng nghị sĩ Mike Braun (Đảng Cộng hòa, bang Indiana), 1 trong 11 thượng nghị sĩ bỏ phiếu phản đối gói cứu trợ, đã phát đi tuyên bố cho hay: “Tôi ủng hộ giúp Ukraine đánh đuổi quân xâm lược Nga, nhưng khi mà lạm phát, giá xăng, và tình trạng thiếu thốn đang giáng xuống người dân Mỹ ở quê nhà, thì tôi không thể ủng hộ chi thêm 40 tỷ USD nếu gói viện trợ này không được bù đắp bằng việc cắt giảm hoặc lấy từ các khoản tiền đã được phê duyệt từ trước, đặc biệt khi Liên minh châu Âu không có động thái tương tự như chúng ta đang làm để kết thúc cuộc xung đột ngay sân sau của họ”.