Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Ba (5/10) cho biết, ông đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về Đài Loan và hai bên đồng ý tuân theo thỏa thuận liên quan đến hòn đảo này, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Embed from Getty Images

Ông Biden cho hay: “Tôi đã nói chuyện với ông Tập về Đài Loan. Chúng tôi đồng ý… chúng tôi sẽ tuân thủ thỏa thuận Đài Loan. Chúng tôi đã nói rõ rằng, tôi không nghĩ ông ấy [ông Tập] nên làm bất cứ điều gì khác ngoài việc tuân thủ thỏa thuận.”

Theo Reuters, ông Biden dường như đang đề cập “chính sách một Trung Quốc” lâu nay của Washington (trong đó Hoa Kỳ chính thức công nhận Bắc Kinh chứ không phải Đài Bắc), và Đạo luật Quan hệ Đài Loan vốn nêu rõ rằng quyết định của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh thay vì Đài Loan là phụ thuộc vào kỳ vọng tương lai của Đài Loan sẽ được xác định bằng các biện pháp hòa bình.

Đáng chú ý, ông Biden dường như cũng đang đề cập cuộc điện đàm đầu tiên kéo dài 90 phút với ông Tập vào ngày 9/9. Thời điểm đó, hai bên đã thảo luận sự cần thiết phải đảm bảo rằng, sự cạnh tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không trở thành xung đột.

Trao đổi trên của ông Biden với các phóng viên tại Nhà Trắng được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Mỹ trở về sau chuyến đi đến bang Michigan để thông báo một gói chi tiêu.

Trung Quốc vẫn luôn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của họ, và họ sẽ sử dụng vũ lực trong trường hợp cần thiết. Trong khi đó, phía Đài Loan lại khẳng định họ là một quốc gia độc lập và sẽ bảo vệ các quyền tự do và dân chủ của mình, đồng thời đổ lỗi cho Trung Quốc về những căng thẳng leo thang trong thời gian qua.

Theo Đài Loan, trong khoảng 4 ngày kể từ ngày 1/10, có tới 148 máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc xuất hiện ở khu vực phía Nam và Tây Nam của vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo, cùng thời điểm Trung Quốc kỷ niệm tuần lễ Quốc khánh.

Ngày 4/10, Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc liên quan đến vụ việc 56 máy bay quân sự của Bắc Kinh xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, nhấn mạnh động thái này làm suy yếu hòa bình và ổn định của khu vực.

Theo Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng sức ép và sự cưỡng bức về quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cũng bày tỏ: “Hoa Kỳ rất lo ngại về hoạt động quân sự khiêu khích của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa gần Đài Loan, gây mất ổn định, phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực.”

Minh Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: