Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Hai (18/4) nói rằng tiến trình đối thoại giữa ông và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đang bị bế tắc sau khi những vụ thảm sát được phơi bày tại Ukraine.

Embed from Getty Images

Ông Macron nói với kênh truyền hình France 5: “Từ khi chúng ta phát hiện các vụ thảm sát tại Bucha và những thị trấn khác, thì cuộc chiến tranh đã rẽ sang một hướng khác, vậy nên từ đó tôi đã không nói chuyện trực tiếp lại với ông ấy, nhưng tôi không loại trừ sẽ làm vậy trong tương lai”.

Nga đã gọi những cáo buộc binh sĩ của họ hành quyết thường dân ở Bucha trong khi chiếm đóng thị trấn này là “giả mạo ghê gớm” nhằm bôi nhọ quân đội Nga.

Khi được hỏi tại sao ông không học theo các lãnh đạo châu Âu khác, tới thăm thủ đô Kyiv, Ukraine, Tổng thống Macron trả lời rằng việc đi tới đó để thể hiện sự ủng hộ là không cần thiết sau khi Nga phát động tấn công xâm lược Ukraine từ ngày 24/2.

Tôi sẽ quay lại Kyiv, nhưng tôi sẽ tới đó để đem tới thứ gì đó hữu ích… bởi vì rõ ràng rằng tôi không cần phải di chuyển tới đó để thể hiện sử ủng hộ”, ông Macron nói và cho biết thêm rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khoảng 40 lần kể từ đầu cuộc chiến tranh.

Nếu tôi đi tới Kyiv, thì chuyến đi đó sẽ phải tạo ra sự khác biệt”, ông Macron nói.

Nga tuyên bố rằng họ phát động “hoạt động quân sự đặc biệt” để phi quân sự hóa và “giải phóng” Ukraine khỏi những kẻ dân tộc chủ nghĩa cực đoan. Nhưng Ukraine và phương Tây cho rằng ông Putin đã tiến hành một cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ.