Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm Chủ Nhật (8/10) đã gửi lời cảm ơn Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vì đã làm mình nổi tiếng khắp thế giới qua những chỉ trích gần đây. Lời lẽ mỉa mai này được nhà lãnh đạo đảng Xã Hội Chủ Nghĩa (XHCN) đưa ra sau khi ông vừa hoàn thành chuyến công du ba nước Nga, Belarus và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Venezuela Maduro vừa có cuộc gặp quan trọng với Tổng thống Nga Putin tại Moscow

Thật vinh hạnh khi người đứng đầu đế quốc đề cập đến tôi hàng ngày. Điều đó có nghĩa rằng tôi đang làm điều gì đó đúng đắn!”, Reuters dẫn lời ông Maduro phát biểu trên truyền hình nhà nước Venezuela cuối tuần qua.

Ông Maduro muốn đề cập tới việc ông Trump gần đây trên cả phương tiện thông tin đại chúng và tại cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã liên tục lặp lại chỉ trích Tổng thống đương nhiệm Venezuela và đảng XHCN cầm quyền. Tổng thống Mỹ nói rằng Venezuela đã trở thành một nền độc tài chuyên chế và tham nhũng. Chính phủ Mỹ đã mở rộng chế tài đối với các quan chức cấp cao Venezuela, trong đó có cả Tổng thống Maduro, đồng thời cấm các thực thể tại Mỹ mua các khoản nợ mới của Caracas.

Ông Maduro nhấn mạnh rằng: “Ông Donald Trump đã trở thành lãnh đạo của phe đối lập tại Venezuela. Ông ta đã làm tôi nổi tiếng trên toàn thế giới. Mỗi khi ông ta nhắc đến tôi, mọi người lại yêu tôi hơn”. Lãnh đạo đảng XHCN nói thêm rằng ông đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của người dân nước ngoài trong chuyến thăm vừa qua tới Nga, Belarus và Thổ Nhĩ Kỳ. Những nước mà Tổng thống Venezuela cho rằng đang có những rạn nứt trong mối quan hệ với Washington.

Theo Reuters, ông Maduro đã tiết lộ rằng ông đã có cuộc họp kéo dài một tiếng rưỡi với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi nhiều chủ đề cùng quan tâm, đặc biệt ông Maduro đã thảo luận về khả năng sẽ sử dụng đồng rúp của Nga trong các giao dịch dầu mỏ vì đang bị các trừng phạt tài chính từ Mỹ.

Ông Maduro cho hay: “Một thế giới hoàn toàn mới đang mở ra cho Venezuela nhờ vào các chế tài của ông Trump”. Nhà lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này cũng nói rằng ông hy vọng sẽ chuyển các giao dịch thương mại của Venezuela sang tiền euro, yên Nhật và rúp Nga.

Lãnh đạo đảng XHCN đang muốn tìm kiếm sự trợ giúp của các đồng minh thân cận trước việc ngày càng bị cô lập nhiều hơn. Trong nội bộ đất nước, cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế vẫn chưa tìm được lối thoát. Reuters cho biết vào 15/10 tới đây chính quyền Maduro sẽ tiếp tục phải đối mặt với một khó khăn khác khi phải cạnh tranh quyết liệt với phe đối lập trong các cuộc bầu cử thống đốc bang.

Thời gian qua, ông Maduro đã sử dụng các chương trình truyền hình nhà nước để làm giảm uy tín của phe đối lập, cáo buộc họ phá hoại các dịch vụ công trong suốt chiến dịch bầu cử, bao gồm cả việc cắt cáp điện.

Phó Tổng thống Tareck el Aissami, xuất hiện bên cạnh ông Maduro trên truyền hình, đã thông báo về việc một nhà hoạt động có liên hệ với phe đối lập đã bị bắt vì gây ra một vụ nổ khiến 7 cảnh sát bị thương trong cuộc biểu tình chống Maduro hồi đầu năm nay. Phe đối lập cho rằng đây là thủ đoạn quen thuộc của chính quyền Caracas để đàn áp chính trị.

Xuân Thành

Xem thêm: