Tổng thống (TT) Mỹ Joe Biden từng gặp gỡ hai lãnh đạo của công ty Trung Quốc có liên quan đến việc kinh doanh của con trai ông là Hunter Biden tại Tòa Bạch Ốc vào năm 2014, theo Nhật ký quan khách ghi chép lại.

Ông Hunter Biden có nhiều công ty làm ăn với Trung Quốc dưới sự nghi ngờ có lực hỗ trợ chính trị từ ông Joe Biden. (Ảnh ghép từ các bức ảnh của: Pixabay, Ralph Alswang Flickr, Barack Obama Flickr)

Theo đó, Hồ sơ Nhật ký quan khách của Toà Bạch Ốc cho thấy cuộc gặp giữa TT Joe Biden với ông Pin Ni – Chủ tịch Công ty Wanxiang America và ông Youhong Han – Chủ tịch Công ty Wanxiang Resources Co diễn ra vào hôm 25/7/2014.

Theo Daily Mail, cuộc gặp gỡ được tổ chức từ 11h sáng đến 12h15 trưa cùng ngày.

Được biết, thông qua công ty Rosemont Seneca Partners của mình, Hunter Biden đã đầu tư vào một công ty xe hơi có tên là Fisker, sau đó được Công ty Wanxiang mua lại.

Bên cạnh đó, Hunter Biden cũng đã mua một chiếc xe thể thao chạy điện từ công ty với giá 142,300 USD. Sau khi công ty Fisker phá sản vào năm 2013, anh ta đã được liệt kê là chủ nợ trong hồ sơ của công ty.

Chỉ bốn ngày sau cuộc gặp với Joe Biden tại Tòa Bạch Ốc, ông Pin Ni đã gửi email cho Hunter Biden nói rằng việc chiếc xe điện của Hunter đã đến Thủ đô Hoa Thịnh Đốn và không nhận được sự phục vụ.

“Chúng tôi rất vinh dự được sửa chiếc Fisker của bạn”, email viết. “Tôi muốn gọi cho bạn để xem chúng ta có thể làm gì trong bước tiếp theo. Chúng tôi rất vinh dự được chào đón bạn đến thăm Fisker hoặc Wanxiang bất cứ lúc nào”.

Vào năm 2012, một khách hàng của công ty Seneca Global Advisors của Hunter Biden đã hợp tác với Wanxiang trong một nhà máy khí đốt tự nhiên trị giá 1,25 tỷ USD ở Trung Quốc.

Trong khi đó, Wanxiang trước đây đã hợp tác với nhà nước Triều Tiên cho một mỏ đồng khổng lồ. Buổi lễ ký kết thỏa thuận giữa thân chủ của Biden là GreatPoint Energy và Wanxiang có sự tham gia của Phó Chủ tịch Trung Quốc khi đó là Tập Cận Bình.

Cuộc gặp với hai giám đốc điều hành Wanxiang là một trong 15 lần TT Joe Biden gặp gỡ các doanh nhân có liên quan chặt chẽ với con trai mình, theo báo cáo.

TT Joe Biden và những người phát ngôn của ông đã khẳng định rằng ông không bao giờ thảo luận với Hunter Biden về các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của con trai.