Đại Sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng hôm 5/5 thông báo Tổng thống Vladimir Putin đã trao tặng cho Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un huân chương Đệ Nhị Thế Chiến, tưởng niệm 75 năm ngày đồng minh chiến thắng Đức Quốc xã. Cả ông Putin và ông Kim đều không có mặt tại buổi lễ này.

Ông Kim được tặng huân chương vì “những nỗ lực cá nhân vĩ đại trong việc lưu giữ ký ức của những người lính Liên Xô đã chết trên lãnh thổ Bắc Hàn”  bản tuyên bố cho biết.

Các bức hình được đăng trên Facebook của Đại sứ quán Nga cho thấy hình ảnh Đại sứ Alexander Matsegora trao huân chương cho Bộ Trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Ri Yong Ho tại Bình Nhưỡng. Các nhân viên có mặt trong buổi lễ đều đeo khẩu trang. Kim Jong Un, người vừa xuất hiện sau tin đồn gặp vấn đề sức khỏe, không có mặt.

Đến nay, Bắc Hàn vẫn tuyên bố nước này chưa có một một trường hợp mắc COVID-19 nào.

Trong giai đoạn cuối của Đệ Nhị Thế chiến, Liên Xô đã gửi quân đến giúp Triều Tiên đẩy lùi quân Nhật. Liên Xô cũng đóng vai trò quan trọng hỗ trợ Kim Nhật Thành, ông nội của Kim Jong Un, dựng lên nhà nước cộng sản đầu tiên tại bán đảo Triều Tiên năm 1948. Cùng với Trung Quốc, Liên Xô cũng gửi quân tham chiến cuộc chiến hai miền Triều Tiên những năm 1950, giúp Bắc Hàn không bị đánh bại bởi liên quân Mỹ-Nam Hàn.

Ký ức về chiến thắng trong Đệ Nhị Thế chiến là một niềm tự hào to lớn của nước Nga hiện đại, nay vẫn được gọi là Cuộc chiến Ái Quốc vĩ đại. Những năm gần đây, Moscow nhiều lần tức giận khi các nước Đông Âu thuộc khối Liên Xô bắt đầu gọi Hồng Quân là quân xâm lược và phá dỡ các đài tưởng niệm tướng lĩnh Xô Viết.

Huân chương tưởng niệm mà ông Putin trao cho Kim đánh dấu 75 năm kỷ niệm chiến thắng Thế Chiến II, chỉ cách ngày lễ chính thức 9/5 tại Moscow vài ngày.

Năm ngoái, ông Putin đã mời Kim đến thăm Moscow vào ngày 9 /5 năm nay để tham dự cuộc diễu hành quân sự. Tuy nhiên tháng trước, ông Putin đã phải hoãn cuộc diễu hành vô thời hạn vì đại dịch COVID-19. Năm 2015, Kim Jong Un cũng từ chối mời tương tự kỷ niệm 70 năm tại Moscow, với lý do bận sự vụ trong nước.

Theo tuyên bố của Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng, Nga-Triều cam kết sẽ tiếp tục các nỗ lực chung để thúc đẩy hợp tác và thực hiện các quyết định mà Putin và Kim đồng thuận trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Vladivostok năm ngoái.

Trọng Đức

Xem thêm: