Theo Newsmax, một nguồn tin cấp cao cho biết Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega đã ra lệnh đóng cửa Đại sứ quán Vatican ở thủ đô Managua và Đại sứ quán Nicaragua tại Thành Vatican ở Rome.

Embed from Getty Images

(Biểu tình phản đối Chính phủ của ông Daniel Ortega ở Nicaragua/Ảnh: Getty Images)

Động thái của Nicaragua được xem như một “sụ đình chỉ” quan hệ ngoại giao, diễn ra vài ngày sau khi Giáo hoàng Francis so sánh Chính phủ Nicaragua với một chế độ độc tài.

Nguồn tin của Vatican cho hay mặc dù việc đóng các tòa Đại sứ cửa không đồng nghĩa với việc quan hệ ngoại giao giữa Managua và Tòa thánh sẽ tự động cắt đứt, tuy nhiên đây là những bước đi nghiêm túc hướng tới khả năng đó.

Chính quyền của ông Ortega ngày càng bị quốc tế cô lập kể từ khi ông bắt đầu đàn áp mạnh tay những người bất đồng chính kiến sau các cuộc biểu tình trên đường phố nổ ra vào năm 2018. Ông Ortega gọi các cuộc biểu tình là một âm mưu đảo chính chống lại Chính phủ của mình.

Giám mục Rolando Alvarez, người lớn tiếng chỉ trích ông Ortega, đã bị kết án hơn 26 năm tù ở Nicaragua vào tháng trước với các tội danh bao gồm phản quốc, phá hoại sự toàn vẹn quốc gia và tung tin sai sự thật.

Ông Alvazez bị kết án sau khi từ chối rời khỏi đất nước cùng 200 tù nhân chính trị được chính phủ của ông Ortega trả tự do và đưa đến Hoa Kỳ. Giám mục Alvarez từ chối lên máy bay và đã bị tước quyền công dân.

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào tuần trước với hãng thông tấn trực tuyến của Mỹ Latinh Infobae, Giáo hoàng đã nhắc đến việc Giám mục Alvarez bị bỏ tù và so sánh những gì đang xảy ra ở Nicaragua giống với “chế độ độc tài Cộng sản năm 1917 hoặc chế độ của [Adolf] Hitler năm 1935 .”

Nhân viên ở cả 2 tòa Đại sự đã bị cắt giảm trong nhiều năm xuống còn 1 đại biện lâm thời cho Vatican ở Managua và hầu như không có ai đại biểu cho Nicaragua ở Rome.

Mối quan hệ giữa Giáo hội Công giáo Nicaragua và Chính phủ đã trở nên căng thẳng nghiêm trọng kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối chính phủ vào năm 2018 bị đáp áp. Lúc ấy Giáo hội đóng vai trò trung gian hòa giải giữa 2 bên.

Giáo hội đã kêu gọi công lý cho hơn 360 người thiệt mạng trong tình trạng hỗn loạn.

Giám mục Nicaragua Silvio Baez, cũng là một người chỉ trích Chính phủ Nicaragua, đã phải sống lưu vong vào năm 2019.

Một năm trước, Vatican đã phản đối Nicaragua về việc trục xuất Đại sứ của họ, nói rằng đây là hành động đơn phương là phi lý và không thể hiểu nổi.

Tổng Giám mục Waldemar Sommertag, người từng chỉ trích việc Nicaragua trượt dài khỏi nền dân chủ, đã phải đột ngột rời khỏi đất nước sau khi Chính phủ Nicaragua rút lại việc chấp thuận sự có mặt của đại diện Vatican.

Vy An (Theo Newsmax)