Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Thủ tướng Australia đã nói dối ông về thỏa thuận tàu ngầm hiện đã bị hủy bỏ. Nhận xét này có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng ngoại giao vốn đã căng thẳng giữa hai nước.

Embed from Getty Images

Cả hai nhà lãnh đạo đều đang tham dự Hội nghị G20 ở Rome và Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn ở Glasgow.

Vào tháng 9, lãnh đạo Australia đã hủy bỏ hợp đồng trị giá hàng tỷ đô la kéo dài hàng thập kỷ với Pháp để xây dựng một hạm đội tàu ngầm.

Đồng thời, Australia đã đàm phán để mua tàu ngầm hạt nhân của Mỹ và Anh trong một liên minh mới gọi là AUKUS.

Tức giận trước hành động trên, Paris đã tố cáo quyết định này như một “cú đâm sau lưng” và triệu tập đại sứ của mình các nước về.

Truyền thông Australia đã hỏi ông Macron bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 rằng liệu ông có nghĩ rằng nhà lãnh đạo Australia đã thiếu trung thực với mình trong các cuộc gặp riêng hay không. 

Tổng thống Pháp đã nhấn mạnh sự cần thiết rằng hai bên cần “tôn trọng lẫn nhau.”

Ông nói: “Bạn phải cư xử phù hợp và nhất quán với giá trị này.”

Ông Macron đã chạm mặt ông Morrison tại G20 và nói chuyện qua điện thoại với nhau vào đầu tuần trước. Tổng thống Pháp nói với Tổng thống Australia rằng “mối quan hệ tin cậy” đã bị phá vỡ.

Hai nhà lãnh đạo vẫn chưa gặp mặt để đàm phán chính thức, mặc dù đại sứ Pháp đã chuẩn bị gặp ngoại trưởng Australia tại Sydney vào thứ Hai.

Tuy vậy, tại Rome, nhà lãnh đạo Pháp dường như giải tỏa được mối bất hòa với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Chúng tôi không có đồng minh nào tốt hơn Pháp”, ông Biden nói.

Trong khi đó, hôm 31/10, ông Morrison đã bảo vệ hành vi của mình, bác bỏ quan điểm của ông Macron và phủ nhận rằng ông đã nói dối nhà lãnh đạo Pháp tại một cuộc họp riêng vào tháng 6.

“Tôi không đồng ý với điều đó,” ông nói. “Nó không đúng.”

“Chúng tôi đã ăn tối cùng nhau. Như tôi đã nói trong nhiều lần, tôi đã giải thích rất rõ ràng rằng lựa chọn tàu ngầm thông thường sẽ không đáp ứng được lợi ích của Australia nữa,” ông Morrison nói.

“Tôi khá ý thức về sự thất vọng tại đó. Và tôi không ngạc nhiên. Đó là một hợp đồng quan trọng. Và vì vậy tôi không ngạc nhiên về mức độ thất vọng [của Pháp].”

Pháp và Anh cũng đang hướng tới một cuộc đối đầu trực diện tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc.

Chính phủ Pháp hôm thứ Ba đã đưa ra các biện pháp kiểm soát bổ sung đối với hàng hóa di chuyển qua biên giới với Vương quốc Anh và chặn các tàu đánh cá của Anh dỡ hàng đánh bắt của họ ở Pháp để trả đũa những gì họ coi là hạn chế vô lý đối với các tàu đánh cá của Pháp.

Xuân Lan (theo AFP)

Xem thêm: