Tổng thống Philippines sắp mãn nhiệm Rodrigo Duterte hôm thứ Ba (24/5) đã chỉ trích gay gắt Tổng thống Nga Vladimir Putin giết thường dân vô tội tại Ukraine.

Embed from Getty Images

Nhiều người nói rằng Putin và tôi là hai kẻ sát nhân. Tôi từ lâu đã nói với người dân Philippines rằng tôi thực sự giết người. Nhưng tôi giết tội phạm, tôi không giết trẻ em và người già. Chúng tôi [tôi và Putin] ở hai thế giới khác nhau”, ông Duterte nói trong cuộc họp Nội các hàng tuần và được chiếu trên truyền hình hôm 24/5.

Tổng thống Duterte không ít lần công khai gọi người đồng cấp Nga Putin là thần tượng, là một người bạn. Phát biểu nêu trên là lần đầu tiên ông Duterte lên án ông Putin liên quan đến cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine.

Ông Duterte cũng đổ lỗi cho cuộc chiến tranh đã kéo dài 3 tháng do Nga phát động làm giá dầu toàn cầu tăng, ảnh hưởng xấu đến nhiều quốc gia, trong đó có Philippines.

Ông Duterte mặc dù nhấn mạnh ông đang không lên án Tổng thống Nga Putin, nhưng ông không đồng tình với việc ông chủ Điện Kremlin gọi cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine là “hoạt động quân sự đặc biệt”. Tổng thống Philippines sắp mãn nhiệm nói rằng đó thực sự là một cuộc chiến tranh toàn diện chống lại “một quốc gia có chủ quyền”.

Gọi ông Putin “là một người bạn”, ông Duterte thúc giục tổng thống Nga hãy dừng ném bom và nã pháo vào các khu vực dân cư, hoặc trước khi ném bom, hãy cho phép thường dân vô tội được sơ tán an toàn.

Tôi sắp rời nhiệm và tôi không biết cách giải quyết vấn đề này. Quý vị phải giải quyết cuộc chiến tranh giữa Ukraine và Nga trước khi chúng ta có thể nói về việc trở lại trạng thái bình thường”, ông Duterte nói.

Ông Duterte sẽ rời nhiệm vào ngày 30/6 tới đây, kết thúc nhiệm kỳ tổng thống 6 năm gây nhiều tranh cãi. Ông đã lãnh đạo một cuộc trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy, khiến hơn 6.000 liên quan đến buôn bán ma túy thiệt mạng, kể cả chỉ là nghi phạm.

Hải Đăng (Theo AP)