Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Ba (10/8) đã công khai lên tiếng tán dương nỗ lực của Nga trong việc bào chế vắc-xin ngừa virus corona và bày tỏ ý định sẵn sàng tham gia vào các cuộc thử nghiệm lâm sàng.

Embed from Getty Images

Theo Taiwan News, Nga dự kiến trong tháng này sẽ phê duyệt một loại vắc-xin ngừa COVID-19 tiềm năng và sẽ sẵn sàng cung cấp vắc-xin này cho Philippines, hoặc hợp tác với một công ty tại Philippines để sản xuất đại trà.

Phát biểu trong một buổi họp báo vào tối 10/8, được phát sóng trên truyền hình, Tổng thống Duterte cho hay: “Tôi sẽ nói với Tổng thống Vladimir Putin rằng tôi có niềm tin lớn vào những nghiên cứu của các bạn trong cuộc chiến đấu với COVID-19 và tôi tin rằng vắc-xin mà các bạn sản xuất sẽ thực sự tốt cho nhân loại”.

Khi vắc-xin này đến [nước tôi], bản thân cá nhân tôi sẽ tiêm nó công khai. Tôi trải nghiệm đầu tiên, đó là tốt cho tôi”, tổng thống Philippines nói thêm.

Ông Duterte trước đây đã từng gọi Tổng thống Vladimir Putin là “thần tượng” của ông và cũng đang tìm cách thúc đẩy mối quan hệ với Nga, nhấn mạnh thêm rằng Manila có thể hỗ trợ Moscow trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng và sản xuất tại địa phương.

Theo Straits Times, Nga sẽ cho phép một loại vắc-xin do Viện Gamaleya tại Moscow bào chế được cung cấp cho người dân sử dụng thậm chí trước khi hoàn thành các cuộc thử nghiệm lâm sàng.

Straits Times đưa tin rằng giới tinh anh Nga đã được sử dụng vắc-xin thử nghiệm từ tháng Tư.

Tính đến ngày 10/8, Nga có tổng cộng 892.654 ca COVID-19, chỉ ít hơn Mỹ, Brazil và Ấn Độ. Số ca tử vong do virus corona tại Nga hiện là 15.001, theo số liệu từ trang Worldometers.

Trong khi đó, Philippines đang là một trong những nước châu Á có số ca COVID-19 nhiều nhất. Chỉ riêng trong ngày 10/8, nước này đã tăng thêm 6.958 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca lên 136.638. Số ca tử vong do COVID-19 tại Philippines hiện là 2.294.

Đây không phải lần đầu tiên tổng thống Philippines tán dương vắc-xin của nước ngoài và có ý xin hỗ trợ. Tháng trước, ông Duterte nói ông đã yêu cầu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp Philippines được ưu tiên tiếp cận vắc-xin COVID-19 do Bắc Kinh sản xuất.

Đức Thiện

Xem thêm: