Hôm 11/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bật đèn xanh cho tới 16.000 tình nguyện viên từ Trung Đông được triển khai cùng với các phiến quân do Nga hậu thuẫn để chiến đấu ở Ukraine.

Embed from Getty Images

Động thái này cho phép Nga triển khai lính đánh thuê thiện chiến từ các cuộc xung đột như Syria mà không gây thêm thương vong cho quân đội Nga.

Tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết có 16.000 tình nguyện viên ở Trung Đông đã sẵn sàng chiến đấu cùng với các lực lượng do Nga hậu thuẫn tại khu vực ly khai Donbass, miền đông Ukraine.

Putin cho biết từ Điện Kremlin: “Nếu thấy những người muốn đến theo ý chí của họ, không phải vì tiền, đến để giúp đỡ những người sống ở Donbass, thì chúng ta cần cung cấp cho họ những gì họ muốn và giúp họ đến khu vực xung đột.”

Ông Shoigu cũng đề xuất rằng các tên lửa Javelin và Stinger do phương Tây sản xuất đã bị quân đội Nga thu giữ ở Ukraine nên được giao cho lực lượng Donbass, cùng với các loại vũ khí khác như hệ thống phòng không di động, được gọi là MANPADS và hệ thống tên lửa chống tăng. 

“Về việc giao vũ khí, đặc biệt là vũ khí do phương Tây sản xuất đã rơi vào tay quân đội Nga, tất nhiên tôi ủng hộ khả năng giao những vũ khí này cho các đơn vị quân đội của các nước cộng hòa nhân dân Lugansk và Donetsk”, ông Putin trả lời.

“Hãy làm điều này,” ông Putin nói với ông Shoigu. 

Ông Shoigu cho biết tất cả các hoạt động sẽ được lên kế hoạch trước khi yêu cầu sự chấp thuận của ông Putin cho việc sử dụng các máy bay chiến đấu từ Trung Đông.

Ông cũng nói thêm rằng rằng vũ khí của phương Tây đang chảy vào Ukraine theo cách “hoàn toàn không bị kiểm soát” và quân đội Nga đã lên kế hoạch tăng cường sức mạnh ở biên giới phía Tây sau những gì ông nói là “việc xây dựng các đơn vị quân sự phương Tây ở biên giới của Nga.”

Xuân Lan