Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Indonesia vào tháng Mười Một tới đây, theo tuyên bố của Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Embed from Getty Images

Theo The Epoch Times, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã nói trong tuyên bố phát đi hôm thứ Sáu (29/4) rằng: “Tối qua vào lúc 7 giờ, tôi đã nói chuyện điện thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thống Putin đã bày tỏ lòng biết ơn đối với lời mời dự hội nghị thượng đỉnh G20 và ông đã nói ông sẽ tham dự”.

Theo hãng tin nhà nước Nga RT, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 29/4 nói rằng Nga “sẽ chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh [G20]”, nhưng ông cũng cho biết chưa có quyết định chính thức và cũng không rõ ông Putin sẽ bay tới Bali hay chỉ phát biểu tại sự kiện qua video.

Ông Peskov khẳng định rằng Tổng thống Putin đã có một cuộc điện đàm “khá tích cực” với người đồng cấp Indonesia Widodo hôm 28/4.

Cũng trong tuyên bố hôm 29/4, Tổng thống Widodo nói rằng: “Tôi đã mời Tổng thống Ukraine [Volodymyr] Zelensky tham dự hội nghị thượng đỉnh G20”.

Ông Widodo cho biết trong tuần qua ông đã điện đàm với cả ông Zelensky và ông Putin.

Đầu tuần này, Tổng thống Zelenskyy viết trên Twitter rằng ông “cảm ơn lãnh đạo Indonesia Joko Widodo vì lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh G20”. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa rõ liệu ông Zelensky có nhận lời mời đó hay không. Ukraine cũng không phải là thành viên của G20.

Các thành viên của G20 gồm: Argentina, Úc, Brazil, Anh Quốc, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Mexico, Nga, Ả Rập Xê-út, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, và Liên minh châu Âu. Tây Ban Nha hiện đang được mời tham dự với tư cách khách mời thường xuyên.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó đã nói rằng Nga nên bị loại khỏi G20. Các quan chức Mỹ gần đây cũng đã thể hiện thái độ phản kháng bàng việc đi ra khỏi phòng họp trong các cuộc họp cấp bộ trưởng G20 lúc đại diện phái đoàn Nga phát biểu.

>>Mỹ, Anh và Canada bước ra khỏi cuộc họp G20 khi đại diện Nga phát biểu

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm thứ Năm (28/4) đã phản hồi các tin tức về việc ông Putin có thể tham dự hội nghị G20 tại Indonesia và bà bày tỏ thái độ dè dặt.

Tổng thống [Biden] đã đưa ra quan điểm rõ ràng: [Hội nghị] này sẽ không nên chỉ là kinh doanh như bình thường, và Nga không nên tham gia”, bà Psaki nói với báo giới hôm 28/4. Tuy nhiên, bà Psaki cũng cho biết “còn 6 tháng nữa hội nghị mới diễn ra”.

Như Ngọc