Hôm thứ Ba (20/9), các quan chức Kyiv cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang rút lính dù Nga khỏi Syria để bổ sung quân cho cuộc chiến tại Ukraine.

Embed from Getty Images

Tổng thống Putin đã phát động cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, với hy vọng quân đội áp đảo của ông sẽ nhanh chóng giành chiến thắng. Tuy nhiên, Ukraine đáp trả bằng sự phòng thủ kiên cường và mạnh hơn dự đoán, khiến Moscow không giành được bất kỳ chiến thắng quan trọng nào sau bảy tháng giao tranh. Hơn nữa, trên thực tế, hiện giờ quân đội Ukraine bắt đầu thực hiện các cuộc phản công để giành lại các khu vực quan trọng bị Nga chiếm đóng trước đó.

Moscow đã phải đối mặt với nhiều vấn đề xung quanh quân đội của họ trong suốt cuộc xung đột. Đã xuất hiện một số báo cáo cho thấy, nhiều binh sĩ Nga thiếu tinh thần chiến đấu trong khi các sĩ quan thiếu khả năng lãnh đạo mạnh mẽ, trái ngược với tinh thần chiến đấu kiên cường của lực lượng phòng thủ Ukraine.

Các thách thức này buộc Nga phải chuyển sang những cách thức sáng tạo mới để tuyển mộ thêm binh lính và giữ chân binh sĩ tiếp tục chiến đấu tại Ukraine.

Ngày 20/9, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine cho hay, trước tình trạng thiếu hụt nhân lực trong cuộc chiến tại Ukraine, Nga hiện đang điều một trung đoàn lính dù quan trọng từ Syria sang Ukraine.

Trong bản cập nhật hoạt động hàng ngày, Bộ Tổng tham mưu Ukraine nhận định: “Do việc thực hiện các biện pháp huy động giấu diếm không thành  công, giới lãnh đạo chính trị – quân sự của Liên bang Nga quyết định rút các đơn vị của Trung đoàn Nhảy dù 217 khỏi lãnh thổ của Cộng hòa Ả Rập Syria mà chưa có sự chuẩn bị để chuyển sang Ukraine.”

Trung đoàn Nhảy dù 217 của Nga, được thành lập vào những năm 1940 bao gồm những binh sĩ giàu kinh nghiệm, trước đó được điều đến Belarus vào tháng 1/2022, một tháng trước khi Tổng thống Putin ra lệnh tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Nga đã tham gia hỗ trợ quân sự cho Syria trong cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này bởi vì Tổng thống Syria Bashar al-Assad là một trong những đồng minh quan trọng của ông Putin. Ngay cả khi nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác đã lên án “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga ở Ukraine, Tổng thống Assad vẫn là một trong những người ủng hộ nhà lãnh đạo Nga. Cuộc nội chiến ở Syria vẫn đang tiếp diễn sau hơn một thập kỷ giao tranh.

Tin tức của Ukraine về trung đoàn lính dù Nga được đưa ra vào thời điểm then chốt của cuộc xung đột Nga – Ukraine,  trong bối cảnh các nhà lãnh đạo do Điện Kremlin lập nên ở các vùng lãnh thổ Ukraine bị Nga chiếm đóng như Donetsk và Luhansk chuẩn bị tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập các khu vực này vào Nga. Điều này có khả năng chuẩn bị cho cuộc huy động lớn hơn của Moscow nhằm tăng cường quân số của Nga ở Ukraine.

Theo hãng tin AP, tuần trước, Syria là một trong bảy quốc gia đã bỏ phiếu phản đối việc cho phép Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trực tuyến trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Trong nỗ lực để giải quyết tình trạng thiếu quân, hồi tháng 8, Tổng thống Putin ra lệnh cho quân đội Nga bổ sung thêm 137.000 binh sĩ mới. Tuy nhiên, sắc lệnh của tổng thống Nga sẽ phần lớn dựa vào các tình nguyện viên và sẽ chưa có hiệu lực cho đến ngày 1/1/2023. Theo thông tin của Ukraine, Nga cũng tuyển mộ các binh lính bị bệnh và bị thương từ các bệnh viện để thay thế các tổn thất nhân sự ở Ukraine.

Ukraine cũng cho biết, Nga phải chịu nhiều tổn thất về nhân sự trong cuộc xung đột. Theo ước tính của Bộ quốc phòng Ukraine, khoảng 54.810 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong cuộc chiến. Tuy nhiên, ước tính của các tổ chức khác đưa ra con số thấp hơn và Nga không hề đưa ra thông tin cập nhật kể từ tháng 3, khi đó Moscow cho biết, 1.351 binh sĩ của họ thiệt mạng trong cuộc chiến.

Gia Huy (Theo Newsweek)