Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong cuộc phỏng vấn với NBC News mới đây, đã hết lời tán dương ông Donald Trump, gọi Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ là ‘người phi thường’, trong khi chỉ bình luận qua loa về Tổng thống đương nhiệm Joe Biden, gọi ông ta là “người chuyên nghiệp” trong chính trường.

Embed from Getty Images

Tôi tin rằng cựu Tổng thống Mỹ [Donald] Trump là một con người phi thường, một con người tài năng, nếu không thế thì ông ta đã không trở thành Tổng thống Mỹ”, ông Putin nói với NBC News trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với kênh tin tức này kể từ năm 2018.

Ông [Trump] là người đa màu sắc. Bạn có thể thích ông ấy hoặc không. Nhưng ông ấy đã không đến từ khối kiến chế quyền lực Mỹ, ông ấy đã không phải là một phần của hoạt động chính trị lâu đời trước đây, và một số người thích thế, một số khác thì không thích nhưng đó là thực tế”, ông Putin nói thêm.

Trong khi đó, Tổng thống Nga đánh giá ông Biden “hoàn toàn khác so với ông Trump bởi vì Tổng thống Biden là một người chuyên nghiệp. Ông ta gần như dành toàn bộ cuộc sống trưởng thành trong chính trường”.

Đó là một kiểu người khác, và theo kỳ vọng của tôi, [kiểu người đó] có một số lợi thế, một số bất lợi, nhưng sẽ không có bất kỳ chuyển động nào mang tính thúc đẩy từ vị tổng thống Mỹ đương nhiệm này”, ông Putin nhận định.

Ông Trump bị Đảng Dân chủ cáo buộc là người mang đến thuận lợi cho ông Putin và nước Nga. Đảng Dân chủ cũng cáo buộc Nga đã can thiệp bầu cử Mỹ 2016 theo hướng có lợi cho ứng cử viên Donald Trump. Tuy nhiên, cuộc điều tra Nga do Biện lý đặc biệt Robert Mueller lãnh đạo kéo dài hơn 2 năm và tiêu tốn hàng chục triệu USD của người nộp thuế Mỹ cuối cùng đã đi đến kết luận không có bằng chứng cho thấy ông Trump thông đồng với Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Ông Biden hiện cũng đang bị cáo buộc là dễ dãi với Nga, bất chấp ông từng đồng tình với một phóng viên truyền hình gọi ông Putin là “kẻ giết người”.

Hồi tháng Ba, trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, ông Biden đã đồng ý gọi ông Putin là “kẻ giết người”, và nói tổng thống Nga sẽ “phải trả giá nếu can thiệp vào bầu cử Mỹ”. Điều này đã gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Washington và Moscow. Ông Putin đã phản ứng giận dữ đối với nhận xét của ông Biden và đã triệu hồi đại sứ Nga tại Mỹ về nước.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn NBC News vừa qua, ông Putin thừa nhận mối quan hệ Mỹ – Nga đã đang tụt dốc xuống “mức thấp nhất trong nhiều năm qua”.

Những vấn đề khúc mắc giữa Mỹ và Nga là Mỹ cáo buộc Nga lạm dụng nhân quyền, trong đó có vụ tống giam lãnh đạo đối lập hàng đầu Alexei Navalny, làn sóng đàn áp mới và tàn bạo chống lại những người bất đồng chính kiến, cùng với việc can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Ông Biden và ông Putin đã lên lịch họp thượng đỉnh tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 16/6 tới đây. Hai nhà lãnh đạo được cho là sẽ thảo luận về các chương trình hạt nhân của Iran và Bắc Hàn, vấn đề Syria, vấn đề Bắc Cực, ổn định chiến lược, kiểm soát vũ khí, biến đổi khí hậu, cuộc chiến chống COVID-19 và các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm.

Đức Thiện (Theo Fox News)

Xem thêm: