Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu các nhà lãnh đạo quân đội tạm dừng hoạt động ở Ukraine sau khi chiếm giữ hai khu vực trọng yếu gần biên giới.

Embed from Getty Images

Theo truyền thông nhà nước Nga đưa tin, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, ông Putin yêu cầu tất cả các đơn vị tham gia vào cuộc tấn công Luhansk nên tạm dừng để “tăng cường sức mạnh”.

“Các đơn vị đã tham gia chiến đấu tích cực và đạt được thành công, chiến thắng hướng về Luhansk, tất nhiên, nên nghỉ ngơi, và tăng cường khả năng chiến đấu của họ.” 

Cuối tuần qua, quân đội Nga đã buộc quân đội Ukraine phải rút lui ở Lysychansk, một trong những thành phố cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của Kyiv ở Luhansk. Cả Luhansk và Donetsk đều nằm ở khu vực phía đông Ukraine được gọi là Donbass.

Trong khi đó, lực lượng Nga đã tấn công các mục tiêu trên khắp khu vực Donetsk phía đông Ukraine vào ngày 5/7. Nga cho biết họ muốn giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass từ tay Ukraine, thay mặt cho những người ly khai được Moscow hậu thuẫn ở hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng.

Sau khi các lực lượng Nga giành quyền kiểm soát Lysychansk, pháo đài cuối cùng của quân kháng chiến Ukraine ở Luhansk vào ngày 4/7, các quan chức Ukraine hiện đoán rằng Moscow sẽ tập trung nỗ lực vào các thành phố Sloviansk và Kramatorsk ở Donetsk.

Cập nhật thông tin tình báo

Các quan chức tình báo phương Tây tiết lộ, với cuộc tấn công mới nhất, Nga dường như đã đạt được sự phối hợp tốt hơn giữa các đơn vị quân đội của mình.

“Việc Nga chiếm được Lysychansk một cách tương đối nhanh chóng đã mở rộng quyền kiểm soát của họ trên hầu như toàn bộ lãnh thổ của Luhansk Oblast, cho phép nước này đạt được tiến bộ đáng kể so với mục tiêu chính sách mà nước này đưa ra đối với kế hoạch trước mắt của cuộc chiến, đó là ‘giải phóng’ Donbass,” theo một thông tin tình báo cập nhật từ Bộ Quốc phòng Anh vào ngày 5/7.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh hôm 4/7 cũng công bố một báo cáo chỉ ra rằng các lực lượng Ukraine đã “ngày càng nhắm vào cơ sở hạ tầng quân sự của Nga” bằng các vũ khí do Mỹ sản xuất, bao gồm cả tên lửa tầm xa, và tấn công “sâu” vào các khu vực do Nga chiếm đóng. Những vũ khí này đã được chính quyền Biden gửi tới Ukraine như một phần của các gói tài trợ với tổng trị giá hơn 40 tỷ USD.

“Khả năng ngày càng tăng của lực lượng Ukraine nhắm vào các cơ sở quân sự quan trọng của Nga với [hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao] do phương Tây cung cấp cho thấy cách viện trợ quân sự của phương Tây trang bị cho Ukraine những khả năng quân sự mới và cần thiết.”

Bộ Quốc phòng Nga hôm ngày 5/7 tuyên bố họ đã sử dụng vũ khí với độ chính xác cao để phá hủy các trung tâm chỉ huy và pháo binh ở Donetsk, nơi Ukraine vẫn kiểm soát một số thành phố lớn.

Theo lời của một phát ngôn viên, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã trao đổi với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cuộc điện đàm hôm 5/7 rằng ông tin quân đội Ukraine có thể lấy lại vùng lãnh thổ bị lực lượng Nga chiếm giữ gần đây. Ông Johnson đã cập nhật cho ông Zelensky về các đợt chuyển giao thiết bị quân sự mới nhất của Anh, bao gồm 10 hệ thống pháo tự hành và đạn dược, sẽ đến trong vài ngày và vài tuần tới.

Vy An (Theo The Epoch Times)