Phát biểu tại phiên họp trực tuyến Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi vắc-xin COVID-19 Sputnik V mà nước này mới phê duyệt gần đây là “đáng tin cậy, an toàn, và hiệu quả”. Ông cũng đề nghị cung cấp vắc-xin cho các quốc gia khác, và miễn phí cho nhân viên Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Embed from Getty Images

Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tiếp tục hợp tác với tất cả các quốc gia và các tổ chức quốc tế, kể cả việc cung cấp vắc-xin Nga vốn đã được chứng minh là đáng tin cậy, an toàn và hiệu quả cho các nước khác” ông Putin nói.

Tổng thống Nga cũng nói rằng ông sẵn sàng cung cấp vắc-xin này cho LHQ, các văn phòng của cơ quan này đang bị dịch virus corona tấn công.

Nga sẵn sàng cung cấp cho LHQ tất cả những hỗ trợ chuyên môn cần thiết. Đặc biệt, chúng tôi đang đề nghị cung cấp miễn phí vắc xin của chúng tôi cho nhân viên của LHQ và các văn phòng của tổ chức này”, ông Putin nói.

Vào tháng Tám vừa qua, Nga đã phê duyệt vắc-xin virus corona đầu tiên trên thế giới và họ đặt tên loại vắc-xin này là Sputnik V. Vắc-xin của Nga đã vấp phải sự nghi ngờ của cộng đồng quốc tế vì nó mới chỉ được nghiên cứu trên khoảng vài chục người.

>>TT Putin ví vắc-xin Nga vừa phê duyệt như tàu Sputnik trong chiến tranh lạnh

Vào thời điểm phê duyệt vắc-xin, ông Putin đã nói rằng vắc-xin này “đã được chứng minh hiệu quả và tạo ra miễn dịch ổn định”. Ông cũng nói một trong những cô con gái lớn của ông đã tiêm vắc-xin này rồi.

Việc phê duyệt nhanh này đã khiến các nhà khoa học trên khắp thế giới lo lắng bởi vì một loại vắc-xin thử nghiệm cần được nghiên cứu trên hàng chục nghìn người trong nhiều tháng để chứng minh nó là an toàn và hiệu quả.

Đầu tháng này, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã gửi một bức thư ngỏ tới các tác giả của nghiên cứu Sputnik V, hy vọng làm rõ những điểm bất thường dữ liệu nhất định.

Mặc dù nghiên cứu được mô tả trong nghiên cứu này khá đầy đủ, nhưng việc trình bày dữ liệu dấy lên nhiều quan ngại mà đòi hỏi cần phải tiếp cận dữ liệu gốc để điều tra toàn diện”, lá thư ngỏ có đoạn viết.

Thậm chí các nhà khoa học Nga là tác giả của nghiên cứu này đã xác nhận rằng chúng bị giới hạn; chỉ có thời gian biểu 42 ngày phải tuân theo và chỉ có 72 người tham gia, và không có kiểm soát tác dụng phụ.

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, vào tháng trước đã nói rằng ông “cực kỳ nghi ngờ” Nga đã chứng minh được vắc-xin của họ là an toàn và hiệu quả.

Tính đến 22/9, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Nga đã xác nhận có hơn 1,1 triệu ca COVID-19 và hơn 19,4 nghìn ca tử vong do loại virus Trung Quốc này.

Đức Thiện (Theo Fox News)