Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm (31/3) đã ký sắc lệnh cho 134.500 lính nghĩa vụ mới gia nhập quân đội trong bối cảnh nước này đang có chiến tranh với Ukraine.

Embed from Getty Images

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ thông tin rằng những lính nghĩa vụ này đã nhập ngũ để chiến đấu ở Ukraine, nơi các lực lượng của Moscow đang vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ kể từ khi xâm lược vào ngày 24/2.

Việc sử dụng lính nghĩa vụ quân sự hiện là điều gây tranh cãi, đặc biệt là việc sử dụng lính nghĩa vụ trong các cuộc chiến tranh.

Bộ Quốc phòng Nga lần đầu tiên thừa nhận vào ngày 9/3 rằng một số lính nghĩa vụ Nga đang chiến đấu ở Ukraine và nhiều người đã bị bắt làm tù binh, trái ngược với tuyên bố của ông Putin ngày hôm trước rằng chỉ có “quân nhân chuyên nghiệp” mới tham gia.

Nghĩa vụ quân sự của Nga có từ thế kỷ 17 và là bắt buộc đối với tất cả nam giới từ 18 đến 27 tuổi, với thời gian nhập ngũ 12 tháng. 

Thời hạn phục vụ bắt buộc đối với nghĩa vụ quân sự ở Nga đã giảm từ hai năm xuống còn một năm vào năm 2008. Nhà chức trách Nga có thể trừng phạt những người trốn tránh quân dịch bằng tiền phạt lên tới 200.000 rúp (2.420 USD) hoặc thậm chí là phạt tù.

Sắc lệnh mới nhất do ông Putin ký hôm thứ Năm cho biết nghĩa vụ quân sự kéo dài từ ngày 1/4 đến ngày 15/7 và bao gồm  nam giới trong độ tuổi nêu trên.

Ông Putin đã biện minh cho “hoạt động quân sự đặc biệt” của mình ở Ukraine bằng cách nói rằng ông nhằm “phi phát xít hóa” các nhà lãnh đạo Ukraine. Cuộc chiến đã khiến hàng nghìn người ở cả hai bên, bao gồm cả dân thường Ukraine thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm thứ Ba cho biết những lính nghĩa vụ được gọi để phục vụ trong quân đội ở đợt mới nhất này sẽ được triển khai đến các căn cứ được chỉ định vào cuối tháng Năm, theo Reuters.

“Hầu hết các quân nhân sẽ trải qua khóa đào tạo chuyên nghiệp tại các trung tâm đào tạo từ ba đến năm tháng. Tôi xin nhấn mạnh rằng các tân binh sẽ không được gửi đến bất kỳ điểm nóng nào”, ông nói trong một thông báo đăng trên trang web của Bộ.

Các quan chức phương Tây và các nhà phân tích quân sự đã lên án mạnh mẽ hoạt động của quân đội Nga ở Ukraine. Người đứng đầu cơ quan tình báo Anh GCHQ, Jeremy Fleming, cho biết hôm thứ Năm rằng quân đội Nga ở Ukraine có tinh thần thấp và đã từ chối tuân theo mệnh lệnh, phá hoại thiết bị của chính họ và thậm chí đã vô tình bắn rơi một trong những máy bay của họ.

Ở Ukraine, nam giới từ 18 đến 60 tuổi bị cấm rời khỏi đất nước kể từ khi bắt đầu chiến tranh.

Nhiều quốc gia phương Tây khác như Đức, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh không có quy định bắt buộc nghĩa vụ quân sự và quân đội của họ hoàn toàn do các tình nguyện viên.

Đông A (theo Newsweek)