Ngày 3/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định rằng lạm phát ở Mỹ đến từ sai lầm của các cơ quan tài chính Mỹ, trong khi tại EU, điều này liên quan nhiều hơn đến các chính sách năng lượng thiển cận ở Brussels. Ông Putin cho biết thêm, dù thế nào đi nữa vấn đề lạm phát cũng không liên quan gì đến Moscow hoặc của hành động của Nga tại Ukraine. 

Embed from Getty Images

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình sau khi gặp gỡ người đứng đầu Liên minh châu Phi Macky Sall tại Sochi, ông Putin khẳng định những nỗ lực nhằm đổ lỗi cho tình trạng chi phí sinh hoạt tăng vọt ở phương Tây là do cuộc chiến ở Ukraine là để trốn tránh trách nhiệm. 

Hầu hết các chính phủ đều sử dụng những biện pháp kích thích tài khóa để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ các đợt cách ly COVID-19. Ông Putin lập luận rằng Nga đã thực hiện điều này một cách “cẩn thận và chính xác hơn nhiều” mà không làm ảnh hưởng đến bức tranh kinh tế vĩ mô và không thúc đẩy lạm phát. Ngược lại ở Mỹ, cung tiền đã tăng 38% thêm 5,9 nghìn tỷ USD, trong vòng chưa đầy 2 năm, điều mà ông Putin gọi là “cỗ máy in tiền chưa từng có”.

Rõ ràng, các cơ quan tài chính Hoa Kỳ đã giả định rằng vì đồng USD là đồng tiền chung của thế giới như ngày xưa, nên lượng tiền được in thêm sẽ lẫn vào toàn bộ nền kinh tế thế giới và sẽ không có tác động lớn ở Mỹ. Tuy nhiên thực tế không phải như vậy.

Theo ông Putin, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã làm một việc “tử tế” khi thừa nhận rằng bà đã sai về lạm phát. “Vì vậy, đây là một sai lầm của các cơ quan tài chính và kinh tế Mỹ, nó không liên quan gì đến hành động của Nga ở Ukraine, không hề.”

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm 31/5, bà Yellen cho biết mình đã không hiểu hết về “những cú sốc lớn và không lường trước được đối với nền kinh tế khiến giá năng lượng và thực phẩm tăng cao, đồng thời gây tắc nghẽn nguồn cung” và dẫn đến lạm phát.

Đối với tình trạng lạm phát ở EU, ông Putin cho rằng nguyên nhân là do “chính sách thiển cận” của Ủy ban châu Âu trong lĩnh vực năng lượng, nhằm thúc đẩy các “chương trình nghị sự xanh” vì những lo ngại về khí hậu. Theo ông Putin, châu Âu cũng từ chối các đề xuất của Nga về hợp đồng khí đốt tự nhiên dài hạn, điều này đã làm tăng giá trên thị trường giao ngay.

“Mọi thứ đều có mối liên hệ với nhau”, nhà lãnh đạo Nga phân tích rằng giá khí đốt tăng sau đó đã “đẩy” giá phân bón lên cao, và nhiều vấn đề khác nữa, khiến nhiều ngành công nghiệp không có lãi, buộc họ phải đóng cửa.

Ông Putin lưu ý, đối với nhiều chính trị gia châu Âu, đây là một diễn biến hoàn toàn bất ngờ. “Tuy nhiên chúng tôi đã cảnh báo về việc này, và nó không liên quan đến bất kỳ hoạt động quân sự nào của Nga ở Donbass, không liên quan chút nào.”

Vy An (Theo RT)