Trả lời Thủ tướng Ý Mario Draghi qua điện thoại vào ngày 26/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng giúp giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực quốc tế, với điều kiện phương Tây phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. 

Embed from Getty Images

“Ông Vladimir Putin nhấn mạnh rằng Liên bang Nga sẵn sàng đóng góp lớn vào việc khắc phục cuộc khủng hoảng lương thực thông qua xuất khẩu ngũ cốc và phân bón, miễn là các lệnh hạn chế có động cơ chính trị từ phương Tây được dỡ bỏ”.

Việc Nga phong tỏa các cảng của Ukraine đã khiến nước này không thể vận chuyển ngũ cốc, trong khi cả hai nước đều là hai nhà xuất khẩu lớn. Nga cáo buộc Ukraine đang đặt thủy lôi quanh các cảng.

Xung đột giữa Nga và Ukraine đang làm dấy lên một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu khiến giá ngũ cốc, dầu ăn, nhiên liệu và phân bón tăng vọt.

Ngoài ra theo Bộ Quốc phòng Nga, các tàu dân sự hiện đã có thể sử dụng cảng Biển Azov tại Mariupol, Ukraine một cách an toàn. Mariupol đã bị các lực lượng Nga kiểm soát toàn bộ vào tuần trước, sau khi các binh sĩ Ukraine đầu hàng trong lúc nhà máy thép Azovstal bị bao vây.

Nga tuyên bố mối nguy hiểm từ các thủy lôi xung quanh cảng Mariupol hiện đã được loại bỏ.

Bộ Quốc phòng cho hay, 6 tàu chở hàng khô của nước ngoài tại cảng, bao gồm Bulgaria, Dominica, Liberia, Panama, Thổ Nhĩ Kỳ và Jamaica, hiện đã được tự do xuất bến. 

Vy An (Theo The Epoch Times)