Reuters đưa tin, Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Sáu (16/9) phủ nhận việc Nga có bất cứ liên quan gì đến cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu, và nói rằng nếu Liên minh châu Âu muốn có thêm khí đốt, họ nên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt ngăn chặn việc mở đường ống Nord Stream 2.

Embed from Getty Images

Phát biểu với báo giới sau hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở Uzbekistan, ông Putin đã đổ lỗi cho điều mà ông gọi là “chương trình nghị sự xanh” về cuộc khủng hoảng năng lượng, đồng thời khẳng định Nga sẽ thực hiện các nghĩa vụ năng lượng của mình.

“Điểm mấu chốt là nếu các vị có nhu cầu, chỉ cần dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nord Stream 2 – với công suất lên đến 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm. Chỉ cần nhấn nút và mọi thứ sẽ diễn ra,” ông Putin nói, đề cập đến điều kiện Moscow cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Nord Stream 2 là dự án đường ống khí đốt dài 1.230 km, được xây dựng nhằm tăng gấp đôi dòng chảy khí đốt trực tiếp từ Nga sang Đức thông qua đường biển Baltic, gần như song song với Nord Stream 1. Dự án này đã hoàn thành từ tháng 9/2021, nhưng Đức đã ra lệnh cho cơ quan giám sát của nước này đình chỉ quá trình chứng nhận chỉ vài ngày trước khi Nga phát động cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/2.

Giá khí đốt của châu Âu đã tăng hơn gấp đôi so với đầu năm trong bối cảnh nguồn cung của Nga giảm. Lạm phát gia tăng trong năm nay khiến người tiêu dùng đối mặt nhiều khó khăn và buộc một số ngành công nghiệp phải tạm dừng sản xuất.

Châu Âu đã cáo buộc Nga vũ khí hóa nguồn cung cấp năng lượng để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Moskva. Tuy nhiên, phía Nga cho rằng, phương Tây đã phát động một cuộc chiến tranh kinh tế và các lệnh trừng phạt đã cản trở hoạt động của đường ống Nord Stream 1, khiến giá khí đốt tăng vọt.

Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho một số quốc gia, bao gồm cả Bulgaria và Ba Lan, vì những nước này từ chối thanh toán hợp đồng khí đốt bằng đồng rúp cho Moscow.

Hồi đầu tháng này, tập đoàn khí đốt khổng lồ của Nga Gazprom tuyên bố, đường ống Nord Stream 1 – tuyến đường cung cấp chính của châu Âu, sẽ ngừng hoạt động do tuabin tại một trạm nén bị rò rỉ dầu động cơ.

Nhật Minh (T/h)