Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm (18/11) nói rằng phương Tây chưa coi trọng đúng mức những cảnh báo của Nga về việc không được vượt qua “lằn ranh đỏ”. Ông cũng nói Nga cần nhận được những đảm bảo an ninh nghiêm túc từ phương Tây.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, ông Putin đã nói trong bài phát biểu với các quan chức ngành ngoại giao rằng các cuộc đàm phán để giải quyết xung động tại đông Ukraine đang dần tiến vào ngõ cụt. Ông cũng cáo buộc phương Tây đang sử dụng cuộc khủng hoảng di cư tại Belarus để chống lại Minsk, đồng minh của Moscow.

Ông Putin than phiền rằng các máy bay ném bom chiến lược của phương Tây chở theo “các loại vũ khí rất nguy hiểm” đang bay trong phạm vi 20km của vùng biên giới Nga.

Chúng tôi liên tục lên tiếng quan ngại về điều này, nói về những lằn ranh đỏ, nhưng chúng tôi hiểu các đối tác của chúng tôi – biết nói sao cho nhẹ nhàng đây – có thái độ rất hời hợt về tất cả những cảnh báo, tất cả những tiếng nói về lằn ranh đỏ của chúng tôi”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga cũng nói rằng khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đang phá hủy tất cả các cơ chế đối thoại. Tháng trước, Nga đã cắt đứt tất cả các mối liên hệ với NATO.

Hồi tháng Chín, Điện Kremlin cũng đã nói rằng NATO sẽ bước qua lằn ranh đỏ của Nga nếu tổ chức này mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự tại Ukraine. Moscow từ đó đã cáo buộc Ukraine và NATO có những hành vi gây bất ổn, gồm cả những động thái ở Biển Đen.

Cũng trong bài phát biểu về chính sách ngoại giao với các quan chức đối ngoại của Nga hôm 18/11, Tổng thống Putin mô tả quan hệ với Mỹ hiện nay là “không tốt đẹp”, nhưng cho rằng Moscow vẫn để ngỏ cơ hội đối thoại với Washington.

Bất chấp còn tồn đọng nhiều bất đồng, Nga đã đang duy trì các liên lạc cấp cao với Washington và đã nhiều lần tuyên bố về một cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Joe Biden tiếp sau cuộc gặp lần đầu giữ hai nguyên thủ tại Geneva, Thụy Sĩ hồi tháng Sáu.

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov cho biết lãnh đạo Nga, Mỹ có thể họp hội nghị trực tuyến trước cuối năm nay, theo hãng tin RIA.

Như Ngọc

Xem thêm: