Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn có khả năng gặp gỡ lãnh đạo các công ty nước ngoài tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF), tuy nhiên danh tính của họ sẽ không được tiết lộ vì lo ngại áp lực từ Hoa Kỳ trong bối cảnh các lệnh trừng phạt kinh tế.

Embed from Getty Images

“Để không phải dồn thêm việc cho các đại sứ Mỹ, tôi sẽ không thông báo bất cứ điều gì vào thời điểm này,” phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói với hãng thông tấn TASS.

“Chúng tôi mong đợi một phiên họp toàn thể rất, rất thú vị.”

Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg lần thứ 25 theo kế hoạch diễn ra từ ngày 15 đến 18/6/2022. Tính đến ngày 1/6, hơn 2.700 đại diện doanh nghiệp đã xác nhận tham gia diễn đàn.

Ngày 6/6, Điện Kremlin đăng tải bức điện của Tổng thống Nga V.Putin gửi đến các đại biểu, nhà tổ chức và khách mời SPIEF 2022. Trong đó ông nhấn mạnh, những năm 2020 với nước Nga sẽ là giai đoạn củng cố chủ quyền kinh tế, tạo điều kiện phát triển nhanh chóng cơ sở hạ tầng và công nghệ, nâng cao chất lượng đào tạo chuyên gia, cũng như hình thành hệ thống tài chính độc lập và hiệu quả.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev và một số nhà lãnh đạo nước ngoài khác ngoài cũng sẽ tham gia Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg. Theo ông Peskov, TT Putin đã lên kế hoạch tiếp xúc với các nhà lãnh đạo nước ngoài đến tham dự diễn đàn. Tuy nhiên, ông vẫn có thể tương tác với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong “phiên họp toàn thể” tại SPIEF.

Hiện các nhà ngoại giao thế giới đang gây áp lực cho các doanh nghiệp phải lên tiếng phản đối “hoạt động quân sự đặc biệt” của Nga ở Ukraine, bắt đầu từ ngày 24/2.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cũng nói với Newsmax trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hồi cuối tháng trước tại Kyiv rằng, thế giới cần tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, đặc biệt là về mặt kinh tế.

Minh Ngọc (T/h)