Hôm thứ Hai (18/4), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã vinh danh đơn vị quân đội Nga bị phương Tây cáo buộc phạm tội ác chiến tranh ở thị trấn Bucha của Ukraine.

Embed from Getty Images

Theo thông cáo của Nga, Tổng thống Putin đã ban tặng cho Lữ đoàn Bộ binh Cơ giới số 64 danh hiệu danh dự “Vệ binh.”

Tổng thống Putin ca ngợi: “Đây là một vinh dự to lớn và là sự ghi nhận công lao đặc biệt, chủ nghĩa anh hùng và lòng dũng cảm của các bạn trong việc bảo vệ Tổ quốc, chủ quyền và lợi ích quốc gia của Nga.”

Ông tiếp tục: “Những hành động khéo léo và kiên quyết của quân nhân đơn vị trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine là một điển hình về việc hoàn thành nghĩa vụ quân sự, lòng dũng cảm, vị tha và tính chuyên nghiệp cao.”

Trong một thông báo hôm 4/4, Bộ Quốc phòng Ukraine đã chỉ đích danh Lữ đoàn Bộ binh Cơ giới số 64 của Nga “trực tiếp tham gia gây tội ác chiến tranh chống lại người dân Ukraine ở Bucha.”

Newsweek đưa tin, hôm 19/3, Thị trưởng Anatoliy Fedoruk của Bucha lên án, cho đến nay các nhà chức trách Ukraine đã tìm thấy 43 thi thể được cho là đã bị các lực lượng Nga tàn sát.

Tổng thống Putin và các quan chức Điện Kremlin đã chỉ trích dữ dội các cáo buộc về một vụ thảm sát ở Bucha với một số dân thường được tìm thấy với hai tay bị trói sau lưng là một trò lừa bịp.

Trong một bài đăng trên Facebook, Bộ Quốc phòng Ukraine tiết lộ, Lữ đoàn số 64 của Nga đã được rút về Belarus, rồi trở về Nga, nhưng sau đó đã quay trở lại Ukraine.

Tổng thống Putin nói: “Tôi chúc chỉ huy và quân nhân của Lữ đoàn Súng trường Cơ giới Vệ binh Độc lập số 64 sức khỏe và thành công.”

Lấy lý do về các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga và sau khi mất đi soái hạm Moskva một cách choáng váng ở Biển Đen, Moscow đã đe dọa sẽ tiếp tục tấn công tên lửa vào Kyiv. Các nhà chức trách Ukraine cho hay, thi thể của hơn 900 dân thường đã được tìm thấy ở các khu vực bên ngoài thủ đô. Cảnh sát cho biết, hầu hết đều bị bắn chết, và có khả năng “đã bị hành quyết đơn giản.”

Hôm 18/4, thị trưởng thành phố cảng Mariupol của Ukraine ước tính, hơn 10.000 dân thường đã chết trong cuộc bao vây đẫm máu của Nga, nhưng con số tử vong thực tế có thể vượt quá 20.000 người, với những xác chết “trải thảm khắp các đường phố”.

Nhật Minh (Theo Newsmax)