Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Tư (18/12) nói rằng điều mà nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc sợ nhất là nền dân chủ Đài Loan. Bà Thái mô tả Bắc Kinh là mối đe dọa thường trực, đang hàng ngày tìm cách làm xói mòn Đài Loan. Đương kim Tổng thống Đài Loan cũng chỉ trích đối thủ chính chạy đua với bà trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Một tới là người quá gần gũi với Trung Quốc.

Ba ứng viên Tổng thống Đài Loan từ trái sang bà Thái Anh Văn, ông James Soong và ông Hàn Quốc Du.
Ba ứng viên Tổng thống Đài Loan từ trái sang bà Thái Anh Văn, ông James Soong và ông Hàn Quốc Du. (Ảnh: CNA)

Ba ứng viên tổng thống Đài Loan gồm bà Thái Anh Văn của Đảng Dân Tiến, ông Hàn Quốc Du của Quốc Dân Đảng và ông James Soong của Đảng Nhân dân Trên hết vào tối 18/12 đã có buổi tranh luận trực tiếp trên truyền hình lần đầu tiên. Ba ứng viên tổng thống mỗi người có 10 phút để trình bày quan điểm và chính sách của họ nếu được bầu làm người lãnh đạo Đài Loan.

Trong phần trình bày của mình, bà Thái Anh Văn đã lặp lại cảnh báo về mối đe dọa thường trực mà Trung Quốc đặt ra với Đài Loan. Tổng thống Đài Loan cho rằng phía đang thay đổi nguyên trạng quan hệ hai bờ Eo biển không phải là Đài Loan, mà chính là Bắc Kinh.

>>Trung Quốc nói giải quyết ‘vấn đề Đài Loan’ là lợi ích quốc gia lớn nhất

Bà Thái nhấn mạnh chính phủ của bà nhất quyết không nhượng bộ chủ quyền trước các mối đe dọa hiện hữu từ Trung Quốc và chỉ ra rằng: “Điều Trung Quốc sợ nhất là tình đoàn kết của người dân Đài Loan. Điều Trung Quốc sợ nhất là nền dân chủ Đài Loan. Chúng ta phải nhận thức được rằng Trung Quốc đang thâm nhập và chia rẽ xã hội Đài Loan một cách toàn diện”.

Bà Thái cũng nhấn mạnh đến thành công của nền kinh tế Đài Loan và bác bỏ tuyên bố của ông Hàn Quốc Du cho rằng bà sợ đề cập tới Cộng hòa Trung Hoa – tên gọi chính thức của nhà nước Đài Loan. Đương kim tổng thống lên án ông Hàn, gọi ứng viên của Quốc Dân Đảng là “thị trưởng vắng mặt”, đã vứt bỏ Cao Hùng chỉ vì lợi ích riêng.

Bà Thái nói rằng ông Hàn và Quốc Dân Đảng liên tục đưa ra quan điểm không rõ ràng về lập trường của họ đối với Trung Quốc, ngay cả khi người dân Hồng Kông đang biểu tình.

Đề cập tới các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Hồng Kông, bà Thái cho biết Đài Loan không thể chấp nhận “một quốc gia, hai chế độ”, cách thức mà Bắc Kinh sử dụng để quản lý Hồng Kông.

Tình hình tại Hồng Kông cho tất cả chúng ta thấy rất rõ ràng rằng dân chủ và độc tài là mâu thuẫn. Hai hệ thống này không thể đồng tồn trong một đất nước,” bà Thái nói.

Theo Taiwan News, cuộc thăm dò dư luận gần nhất do Hiệp hội Chính sách Xuyên Eo Biển phát hành hôm 17/12 cho thấy Tổng thống Thái Anh Văn đang dẫn trước ứng viên Quốc Dân Đảng Hàn Quốc Du tới 38 điểm phần trăm.

Bà Thái và ứng viên Phó Tổng thống William Lai nhận được 56,5% ủng hộ, cao gấp đôi so với ông Hàn Quốc Du và cộng sự Simon Chang, chỉ được 18,1%. Trong khi ứng viên James Soong và cộng sự Sandra Yu của Đảng Nhân dân Trên hết chỉ nhận được 9,9% ủng hộ.

Xuân Thành

Leave a Reply