Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói với đài truyền hình Mỹ rằng Nga và Ukraine đã đồng ý trao đổi 200 tù nhân với nhau, trong bối cảnh cuộc chiến đã kéo dài sang tháng thứ bảy.

Embed from Getty Images

Ông Erdogan đưa ra thông báo này sau cuộc hội đàm tuần trước với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh khu vực ở Uzbekistan.

Ông không cung cấp đầy đủ chi tiết về vụ trao hoán, cũng như không cho biết mỗi bên đổi bao nhiêu người.

“Hai trăm con tin sẽ được trao đổi theo thỏa thuận giữa các bên. Tôi nghĩ rằng một bước tiến quan trọng sẽ được thực hiện”, ông Erdogan nói với kênh truyền hình PBS vào cuối ngày thứ Hai (19/9).

Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng giữ trung lập trong cuộc xung đột dù là thành viên NATO. Nước này đã cung cấp máy bay không người lái chiến đấu cho Kyiv, nhưng né tránh các lệnh trừng phạt do phương Tây dẫn đầu đối với Moscow.

TT Erdogan nói rằng ông có “ấn tượng” rằng Putin sẵn sàng kết thúc chiến tranh.

“Chúng tôi đã có những cuộc thảo luận rất sâu rộng và ông ấy đang thực sự cho tôi thấy rằng ông ấy sẵn sàng kết thúc điều này càng sớm càng tốt”, ông Erdogan nói.

“Đó là ấn tượng của tôi bởi vì cách mọi thứ đang diễn ra ngay bây giờ khá có vấn đề.”

Ông Erdogan cho biết việc Nga trả lại các vùng đất đã chiếm được sẽ là một phần quan trọng của bất kỳ thỏa thuận đình chiến lâu dài nào.

Ông nói: “Nếu hòa bình được thiết lập ở Ukraine, tất nhiên việc trả lại vùng đất bị xâm lược sẽ trở nên quan trọng.”

Khi được hỏi liên tục liệu ông Putin có phải chịu trách nhiệm về việc xâm lược Ukraine hay không, ông Erdogan nói rằng không có lợi khi đứng về phía nào.

“Chúng tôi sẽ không bảo vệ một nhà lãnh đạo duy nhất nào. Thay vào đó, chúng tôi phải tìm kiếm một giải pháp có thể làm hài lòng tất cả các bên liên quan.”

Ông Erdogan đã nhiều lần cố gắng đưa TT Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đến Thổ Nhĩ Kỳ để đàm phán đình chiến, nhưng không thành công.

Ngân Hà (theo CNA)